Dàn ý tả trống đồng đông sơn lớp 5

Từ bao đời nay, trống đồng Đông Sơn tiêu biểu cho nền văn hóa Đông Sơn và nền văn minh sông Hồng của người Việt cổ thời kỳ Hùng Vương dựng nước Văn Lang. Trống đồng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam. Những chiếc trống đồng Đông Sơn chính là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp trồng lúa nước phát triển rực rỡ và tỏa sáng trên lưu vực của sông Hồng, nơi khai sinh ra dân tộc và đất nước Việt Nam hôm nay. Và trong chương trình tập làm văn lớp 5, chúng ta sẽ gặp đề bài lập dàn ý tả trống đồng Đông Sơn. Ở đề bài này, trước hết các bạn cần đảm bảo bố cục đủ ba phần đặc biệt là ở phần thân bài, các bạn cần tập trung vào các ý tả chi tiết như các hoa văn trên mặt tróng, thân trống và quai trống… Sau đây là một dàn ý các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN LỚP 5 ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT

1.Mở bài

  • Dẫn dắt và giới thiệu chiếc trống đồng Đông Sơn.

Nhân dịp kỉ niệm thành lập đoàn 26?3, trường em có tổ chức buổi tham quan tại đến Hùng, tỉnh Phú Thọ. Chuyến đi tuy không dài song đã để lại trong em nhiều điều bổ ích và lí thú. Trong đó em ấn tượng nhất là chiếc trống đồng Đông Sơn lần đầu được quan sát tận mắt tại bảo tàng Hùng Vương.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích “Vĩnh biệt cửu trùng đài” của Nguyễn Huy Tưởng

2. Thân bài

a) Khái quát

  • Trống đồng Đông Sơn là tên một loại trống tiêu biểu cho Văn hóa Đông Sơn (700 TCN – 100) của người Việt cổ.
  • Chiếc trống loại này có quy mô đồ sộ, hình dáng cân đối, hài hoà thể hiện một trình độ rất cao về kỹ năng và nghệ thuật, đặc biệt là những hoa văn phong phú được khắc họa, miêu tả chân thật sinh hoạt của con người thời kỳ dựng nước mà người ta vẫn cho là chìm trong đám mây mù của truyền thuyết Việt Nam.

b) Tả chi tiết

  •  Ở mặt trống đồng và thân trống đều có trang trí hoa văn chia thành hai loại: hoa văn hình học và hoa văn hiện thực. Hình hoa văn hiện thực là người hay động thực vật, đó là nơi mà người xưa muốn gửi gắm vào đó những suy nghĩ tâm tư, ước nguyện của mình về cuộc sống ấm no hạnh phúc. Còn những hoa văn hình học như chấm nhỏ thẳng hàng, vạch chéo và vạch thẳng song song, hình răng cưa, vòng tròn, hình chữ S mang tính chất làm nền cho hoa văn hiện thực.
  • Chính giữa mặt trống là ngôi sao 14 cánh được chạm khắc rất tinh tế, tượng trưng cho mặt trời của những cư dân trồng lúa nước
  • Ở bên ngoài là vòng tròn khắc hình người. Người có thể đang mặc váy dài, có hai vạt tỏa ra hai phía, vừa đi vừa múa, có người tay cầm rìu, có người thổi khèn, có người cầm giáo, cán giáo có trang trí lông chim. Hoặc có thể người đang quay mặt về phía nhà cầu mùa, xõa tóc, mặc váy hay có đôi trai gái đang cầm chày giã vào một chiếc cối, đầu chày có trang trí lông chim.
  • Quai trống thường làm theo hình dây thừng bện khá chắc chắn.
Xem thêm:  Dàn ý phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

3. Kết bài

  • Nêu suy ngẫm

Trống đồng Đông Sơn không chỉ là vật linh mà còn là biểu tượng tập trung nhất của những thành tựu trong sinh hoạt kinh tế, văn hóa, xã hội và quyền uy của nhà nước Văn Lang. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy có ý thức bảo vệ, gìn giữ những di sản tốt đẹp này.

Nguồn Internet

Check Also

7239 1494911290062 1019 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *