Dàn ý tả quang cảnh trường em vào buổi sáng mùa thu chi tiết đầy đủ

Ngôi trường nào trong mắt học sinh cũng đẹp đến lạ. Có những người yêu cái sôi động của tuổi trẻ khi trường vào giờ ra chơi. Có những người lại thích cái yên lặng đến tuyệt đối của những ngày đông. Và cũng nhiều người thích nhìn ngôi trường vào sáng thu khi trời mới chớm lạnh. Đó là ngắm làn sương mỏng nhẹ trên lớp cỏ xanh, là cảm nhận cái lạnh khẽ khàng lướt trên da của cơn gió heo may nhẹ thổi. là yêu cái nắng thu nhẹ nhàng đằm thắm trên sân. Và trong chương trình Tiếng Việt lớp 5, chúng ta bắt gặp đề bài tả quang cảnh trường em vào buổi sáng mùa thu. Trước hết, bài làm cần đảm bảo bố cục ba phần là mở bài, thân bài và kết bài. Ở phần thân bài, chúng ta cần chia ra thành bốn ý nhỏ là sân trường, các dãy nhà, bồn cây xanh và học sinh vào sáng sớm mùa thu. Sau đây là dàn ý chi tiết các bạn có thể sử dụng như một tư liệu để tham khảo cho bài làm của mình. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ QUANG CẢNH TRƯỜNG EM VÀO BUỔI SÁNG MÙA THU LỚP 5

I.Mở bài

 • Giới thiệu đối tượng miêu tả

Trường học là ngôi nhà thứ hai của em, là nơi thân thương đã cùng em đi suốt bốn năm miệt mài với sách vở con chữ. Trường học trong mắt em lúc nào cũng đẹp, nhưng em yêu hơn cả những khi được ngắm nhìn ngôi trường vào buổi sáng mùa thu trong veo với những nét đẹp man mác của sắc thu, gió dịu dàng, mây nhè nhẹ và nắng e thẹn những giọt nhỏ trên sân.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về bài Tào Tháo uống rượu luận anh hùng

II. Thân bài

a. Sân trường

 • Sau một đêm, lá vàng đã phủ khắp sân trường. lá không khô xơ xác như trong tiết đông mà mang sắc vàng tươi của nắng, phủ lên sân những khoảng vàng rực rỡ như là nắng chiếu rọi.
 • Những cây phượng, cây bàng, bằng lăng cũng đã đổi sắc, nửa vàng nửa xanh, đôi khi còn chêm xen vài chiếc lá đỏ khiến tán cây trở nên sặc sỡ những cũng rất hài hòa và thanh tươi.
 • Những chiếc lá ẩm ướt, những chiếc ghế đá cũng mang theo hơi nước của giọt sương thu đọng lại.
 • Rải rác có học sinh đến sớm, đạp lên lá nghe xào xạc nhè nhẹ như tiếng thu khẽ nói với đất trời.

b. Các dãy nhà

 • Các lớp học vẫn còn yên ắng vì ít học sinh đến, cửa gỗ vẫn chưa mở ra, mọi vật đều im lìm như hòa vào không khí sớm thu dịu êm.
 • Các song lan can cũng mơ mang lớp sương mỏng, thi thoảng có học sinh khẽ lướt tay qua khiến lớp sương tan đi và chảy nhẹ xuống nền gạch đá hoa.

c. Bồn cây xanh

 • Các phiến lá cũng đã thức giấc, vươn mình lên đón đón nắng sớm.
 • Cánh hoa hồng cũng sáng lên ánh phản chiếu của nắng và giọt sương đọng lại, nhìn như thể thu đã gắn lên hoa những hạt kim cương quý giá kết tinh bao tinh hoa của đất trời.
Xem thêm:  Suy nghĩ về tình cảm cha con qua truyện ngắn Chiếc lược ngà.

d. Học sinh

 • Mới đầu còn thưa thớt, nhưng giờ đã đông đúc và nhộn nhịp hơn.
 • Cánh cửa lớp cũng đã mở để đón học sinh vào, không khí thu vì có sự xuất hiện của con người mà không còn dịu nhẹ nữa, trở nên sôi động hơn.
 • Nắng cũng đã lên cao và màu nắng cũng sậm hơn trên song cửa sổ, trống đánh những hồi báo hiệu vào lớp. Ngôi trường lại khẩn trương trong nhịp dạy và học của cô trò, những tiếng bàn bài, tiếng giảng lại vang lên trong buổi sáng mùa thu êm đềm

III. Kết bài

 • Nêu cảm nhận của em về đối tượng được miêu tả

Ngôi trường trong sáng mùa thu mang những nét dịu êm, nhẹ nhàng và yên bình như chốn đồng quê thanh tĩnh. Nét dịu êm ấy như thể nàng thu truyền vào gió, vào nắng, vào từng luồng không khí giăng mắc xung quanh ngôi trường, đem đến những phút giây thanh bình cho từng dãy nhà. Và cho cả tâm hồn những đứa học sinh yêu nét nhẹ nhàng này của trường mỗi sớm thu.

Quỳnh Phạm – Tapchivanhoc.com

Nguồn Internet

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Một trường tiểu học vùng cao – Tiếng Việt 3

Check Also

hoaphuong 26 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *