Dàn ý tả một đồ vật trong viện bảo tàng chi tiết đầy đủ

Hơn bốn nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước đã để lại cho chúng ta rất nhiều hiện vật quý giá. Những cổ vật đó không chỉ in dấu một thời đại lịch sử biến động mà còn kết tinh tâm hồn, vẻ đẹp của những người dân Đại Việt. Thời gian có thể làm mai một những cổ vật ấy song tại những viện bảo tàng vẫn còn lưu giữ được một số đồ vật quan trọng. Và trong chương trình tập làm văn lớp 5, chúng ta sẽ gặp đề bài lập dàn ý tả một đồ vật trong viện bảo tàng, ở đây người viết chọn tả trống đồng Đông Sơn. Ở đề bài này, trước hết các bạn cần đảm bảo bố cục đủ ba phần đặc biệt là ở phần thân bài, các bạn cần tập trung vào các ý tả chi tiết như hình dáng, họa tiết, thân trống,,,… Sau đây là một dàn ý các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ MỘT ĐỒ VẬT TRONG VIỆN BẢO TÀNG LỚP 5 ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT

1. Mở bài

  • Dẫn dắt và giới thiệu

Nhân dịp em được nghỉ hè, bố mẹ me đã thưởng cho em một chuyến tham quan tại thủ đô Hà Nội. Một chuyến đi đầy bổ ích và lí thú giúp me mở mang được rất nhiều kiến thức. đặc biệt là tại bảo tàng Lịch sử Hà Nội, em đã được nhìn rất nhiều hiện vật có giá trị song em ấn tượng nhất là chiếc trống đồng Đông Sơn.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật xây dựng tình huống trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa

2. Thân bài

a) Khái quát

  • Gian phòng lớn ở chính giữa là nơi trưng bày các đồ vật cổ, trống đồng Đông Sơn được đặt trên một bục gỗ khắc chạm tinh xảo ở bốn chân. Chiếc trống đồng có hình dáng đồ sộ, cân đối và hài hoà.
  • Trống đồng Đông Sơn được đúc bằng đồng, hình khối trụ tròn, cao khoảng gần một mét, hình thể phức tạp: phần trên phình ra hình nón cụt, ở giữa thắt lại hình trụ tròn, phần thân loe ra hình phễu.

b) Họa tiết

  • Hình ảnh trên mặt trống giàu yếu tố trang trí, mỗi hình đều có ý nghĩa nhất định. Những hình vẽ trên mặt trống đồng được coi như một quyển Âm lịch, nhìn vào các biểu tượng người ta đoán biết thời tiết, bốn mùa (xuân, hạ, thu, đông)
  • Trên mặt trống ở chính giữa là ngôi sao 14 cánh tượng trưng là mặt trời của những cư dân trồng lúa nước sau đó là 16 vòng hoa văn trang trí bằng nhiều hình kỷ hà hay hình vẽ khác nhau.
  • Hình người có thể đang mặc váy dài, có hai vạt tỏa ra hai phía, vừa đi vừa múa, có người tay cầm rìu, có người thổi khèn, có người cầm giáo, cán giáo có trang trí lông chim. Hoặc có thể người đang quay mặt về phía nhà cầu mùa, xõa tóc, mặc váy hay có đôi trai gái đang cầm chày giã vào một chiếc cối, đầu chày có trang trí lông chim.
  • Hình nhà chủ yếu là nhà sàn, loại kiến trúc chủ yếu của người Lạc Việt. Nó là cội nguồn của những ngôi đình Việt ngày nay.
  • Thân trống thường có hình thuyền, hình vũ nữ, hình một số chim, thú thông thường thì chỉ có hoa văn hình học (vạch, chấm nhỏ, vòng chỉ trơn, vòng tròn chấm giữa tiếp tuyến, vòng tròn đồng tâm chấm giữa có tiếp tuyến.
  • Quai trống thường làm theo hình dây thừng bện.
Xem thêm:  Em hãy tả một chú công nhân đang quét vôi hoặc xây nhà sơn cửa.

3. Kết bài

  • Nêu suy ngẫm của bản thân.

Chiếc trống đông Đông Sơn tại viện bảo tàng đã giúp em có thêm nhiều hiếu biết mới: nó không chỉ có chức năng nhạc khí mà còn có những chức năng khác như làm biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo; là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp và là biểu tượng của những thành tựu trong sinh hoạt kinh tế, văn hóa, xã hội của nhà nước Văn Lang.

Vananh – Tapchivanhoc.com

Nguồn Internet

Check Also

c879b28906e31e1d66d06429d0158f1c 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *