Dàn ý tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa chi tiết đầy đủ

Chắc hẳn ai cũng sẽ được nhận một món quà ý nghĩa từ người khác. Đó có thể là chỉ đơn giản là cái nắm tay ủng hộ tinh thần, đó là nụ cười động viên thắp lên ánh sáng trong trái tim mỗi người. Hoặc đó là một bữa ăn do chính tay họ làm và dành ta với tất cả tình yêu thương, là một cây hoa hồng nhỏ nhắn xinh xắn, một chiếc khung ảnh để lưu giữ những bức ảnh đến những món quà lớn hơn là một căn nhà, một chuyến du lịch xa….. Tất cả đều là những món quà giá trị khi nó xuất phát từ chính tình cảm chân thành tận đáy lòng, nó đều là những món quà vô giá không gì mua được khi đó là từ tình cảm của người tặng tới người được tặng. Khi miêu tả món quà, đồ vật ý nghĩa các em chú ý miêu tả chi tiết món quà ấy. Các em có thể sử dụng các biện pháp tu từ như nhân hóa, so sánh để bài viết sinh động. Ngoài ra các em nên thể hiện cảm xúc của mình với món quà để cho thấy ý nghĩa món quà đối với mình. Sau đây Tapchivanhoc.com sẽ hướng dẫn các em lập dàn ý đề bài “Tả một đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa” lớp 5.Hãy luôn đồng hành cùng Tapchivanhoc.com nhé!

DÀN Ý CHI TIẾT HƯỚNG DẪN ĐỀ BÀI “TẢ MỘT ĐỒ VẬT HOẶC MÓN QUÀ CÓ Ý NGHĨA” LỚP 5 (XE ĐẠP)

I. Mở bài:

 • Giới thiệu đồ vật hoặc món quà có ý nghĩa với em
Xem thêm:  Dàn ý tả giờ ra chơi ở trường em lớp 5 chi tiết đầy đủ

Trong tất cả các món quà mà em được nhận thì có lẽ chiếc xe đạp mà ông nội tặng là món quà mà em yêu quý nhất và có ý nghĩa với em nhất.

II. Thân bài:

 • Món quà mà em nhận được trong dịp sinh nhật tròn mười tuổi từ ông nội đó là chiếc xe đạp đáng yêu
 • Chiếc xe  đạp được sơn màu cam cao khoảng gần một mét. Nó có hai bánh phụ được lắp thêm vào, khi không cần có thể tháo ra.
 • Chiếc xe đạp có hai bánh xe lớn gồm lốp xe và săm xe đường kính khoảng bốn mươi cm. Ở giữa có những chiếc đũa xe chụm lại tại một điểm nâng đỡ xe và tạo lực giúp xe di chuyển.
 • Xe có một cái giỏ bằng thép phía trước dùng để chở đồ khi cần đựng rất tiện. Yên xe màu đen
 • Khung xe rất chắc chắn, hai tay lái dùng để điều khiển xe.
 • Ở dưới có bộ xích chuyển động gắn với bàn đạp. Sau khi đạp tạo lực vận chuyển bộ xích từ đó làm chuyển dịch bánh xe để xe di chuyển. – Đằng sau xe có yên sau làm bằng thép để người ngồi sau ngồi. Xe còn có chân trống để giữ thăng bằng cho xe khi không dùng để di chuyển.
 • Chiếc phanh xe dùng để dừng xe khi cần. Tay lái xe được bọc lớp nhựa cứng bên ngoài.
 • Chiếc xe còn có hai chiếc gương nhỏ gắn hai bên ghi đông trông rất dễ thương. Xe còn có chiếc còi kêu tinh tinh tinh báo hiệu.
 • Chiều chiều sau khi đi học về em lại lấy xe đi quanh sân nhà và ngõ. Em cũng đèo cả em em trên xe đi chơi quanh xóm. Có một lần em đi xe và bị ngã, chân tay em đã bị xước và xe cũng bị gãy một bên gương. Sau đó bố em đã sửa cho em. Đã hơn một năm kể từ khi được ông nội tặng cho chiếc xe này. Dù nó không còn mới bóng loáng như ngày đầu khi mới mua nhưng nó vẫn rất sạch sẽ, được em lau chùi cẩn thận và rửa xe thường xuyên. Một vài bộ phận cũng đã được thay mới vì bị rỉ hoặc hỏng. Vì đây là món quà được ông nội mua cho nên em giữ gìn chúng rất cẩn thận và trân trọng nó.
Xem thêm:  101 bài thơ tình học trò hay nhất với mối tình đầu trong sáng

III. Kết bài:

 • Tình cảm với món quà

Em rất yêu quý món quà ông nội tặng cho em, nó rất ý nghĩa, em sẽ giữ gìn nó cẩn thận.

Nguồn Internet

Check Also

1e2e7fa24ea378d32ed0630dc6f80716 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *