Dàn ý tả một cây non mới trồng lớp 5 chi tiết đầy đủ

Cũng giống như con người có thời thơ ấu và khi trưởng thành thì cây cối cũng vậy. Trước khi trở thành một loài cây có ích, đem đến hương sắc cho đời thì những cây ấy cũng từng là những cây non nhỏ bé, yếu ớt và cần sự chăm sóc của con người. Khi được trở về với vòng tay yêu thương của đất mẹ, những cây non như những đứa trẻ đói lòng gặp sữa, bắt đầu quá trình lớn lên xanh tốt và ra hoa thơm kết trái ngọt. Và trong chương trình tập làm văn lớp 5, chúng ta sẽ gặp đề bài lập dàn ý tả một cây non mới trồng và người viết chọn cây hoa hồng. Ở đề bài này, trước hết các bạn cần đảm bảo bố cục đủ ba phần đặc biệt là ở phần thân bài, các bạn cần tập trung vào các ý tả chi tiết nhưhình dáng (thân, lá,….), cách trồng… Sau đây là một dàn ý các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ MỘT CÂY NON MỚI TRỒNG LỚP 5 ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT

1. Mở bài

  • Dẫn dắt và giới thiệu cây non mới trồng.

Mẹ em rất thích các loại cây đặc biệt là các loại hoa. Vì vậy, hôm đi chợ Viềng xuân, em đã mua tặng mẹ một cây hoa hồng nhỏ. Mẹ rất vui khi nhận được món quà này và bàn tay khéo léo của mẹ trồng cây đã để lại trong em nhiều ấn tượng khó phai mờ.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

2. Thân bài

a) Hình dáng

  • Cây màu xanh được trồng trong một chiếc túi nhỏ màu đen. Tuy bé nhưng nhìn cây rất cứng cáp và tràn đầy sức sống.
  • Thân cây chỉ nhỏ bằng ngón tay út của em, khoác lên mình tấm áo màu xanh thẫm. Xung quanh thân là những chưa gai nhỏ xíu, nhọn hoắt nhưng lại là vũ khí lợi hại bảo vệ cây khỏi bọn sâu.
  • Trên thân, những cành cây nhỏ bằng que tăm vươn ra một cách yếu ớt, nảy lên những chiếc lá non.
  • Lá hoa hồng viền ngoài có hình răng cưa, vì còn nhỏ nên lá có màu xanb nhạt nhưng khi cây trưởng thành, lá chuyển màu xanh thẫm.

b) Cách mẹ trồng cây

  • Nhẹ nhàng bê cây nhỏ ra vườn, mẹ dùng cuốc đào một cái hố nhỏ và rắc một ít phân xuống dưới để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây non.
  • Tháo chiếc vỏ bọc bên ngoài, mẹ đặt cây hoa hồng vào hố và vun đất trồng, đắp một ụ đất nhỏ vào gốc cây.
  • Như vậy chưa xong, công việc của em là tưới nước cho cây để cây nhanh lớn, tỏa hương khoe sắc với những bông hoa lộng lẫy và kiêu sa nhất. Những lúc rảnh rỗi, em thường ra bắt sâu cho cây hoa hoặc ngắt những chiếc lá đã già.
  • Không lâu sau, cây lớn lên rất nhanh mà không bị sâu bệnh, cao hơn, to hơn và xanh tốt hơn. Mẹ em bảo cây hoa hồng lớn lên nhanh lắm, chả mấy chố nó sẽ cho ra những bông hoa đầy tiên đẹp nhất và thơm nhất.
Xem thêm:  Giới thiệu về tác phẩm Một thứ quà của lúa non – Cốm của tác giả Thạch Lam

3. Kết bài

  • Nêu suy ngẫm của bản thân.

Em rất thích cây hoa hồng này. Em tự nhủ sẽ chăm sóc cho cây thật tốt để cây mang đến hương thơm vẻ đẹp cho đời.

Vananh – Tapchivanhoc.com

Nguồn Internet

Check Also

7225 1494911290059 1017 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *