Dàn ý tả một bác nông dân đang cày ruộng chi tiết đầy đủ

Đi khắp miền đất Việt Nam, từ những nơi miền núi xa xôi, đến vùng đồng bằng màu mỡ hay miền sông nước, ta đều có thể bắt gặp màu áo nâu nhuộm bùn của những người nông dân đang cần mẫn trên mảnh ruộng. Những cánh đồng tốt tươi chính là mồ hôi của người nông dân mà thành, nụ cười trên khuôn mặt đen sạm đi vì nắng và gió chính là thành quả cho những tháng ngày vất vả đã qua. Bất kể nắng hay là mưa, trưa hay tối, những cánh đồng cũng xuất hiện bóng lưng đang cấy lúa, những cánh tay vung lên từng nắm lúa giống, những bóng dáng vững chắc trên những luống cày. Dường như đó không chỉ là hoạt động sản xuất nông nghiệp đơn thuần mà còn trở thành hình ảnh biểu tượng cho làng quê nước ta. Và trong chương trình học, các bạn có thể gặp đề bài tả một bác nông dân đang cày ruộng. Để bài làm được kết quả tốt nhất, điều đầu tiên là các bạn cần đảm bảo bố cục ba phần mở bài, thân bài và kết bài. Khi triển khai chi tiết ở thân bài, các bạn cần có lời dẫn bằng cách giới thiệu khái quát về người nông dân mà mình miêu tả, hoàn cảnh mà bạn bắt gặp hình ảnh bác đang cày ruộng, rồi sau đó miêu tả chi tiết bằng hình dáng và hoạt động khi cày ruộng. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ MỘT BÁC NÔNG DÂN ĐANG CÀY RUỘNG LỚP 5

I.Mở bài

 • Giới thiệu đối tượng được miêu tả.

Dải đất Việt Nam mênh mông bao cánh đồng xanh mướt, sải dài bao cánh cò bay. Và những vụ mùa bội thu, những bông lúa chắc hạt nào có thể thiếu đi đôi bàn tay chăm sóc của người nông dân hàng ngày chăm chỉ làm lụng trên những thửa ruộng. Hình ảnh những bác nông dân đang cày đồng đã trở thành một nét tiêu biểu cho đời sống sinh hoạt làng quê Việt Nam.
II.Thân bài

a.Giới thiệu khái quát hoàn cảnh bắt gặp

 • Trưa hạ, sau tiếng trống trường, em đang đạp xe về nhà.
 • Con đường về nhà băng qua một cánh đồng, em thấy thấp thoáng bóng dáng của người bác hàng xóm tên Ba quen thuộc.
 • Bác Ba là người cùng làng, cách nhà em chỉ có mấy bước chân. Gia đình em và gia đình nhà bác rất thân thiết với nhau.

b. Miêu tả hình dáng bên ngoài

 • Dáng người không cao nhưng nhìn rất vững chắc.
 • Nước da ngăm đen, thấm cái màu của nắng và đậm mùi gió trên những đồng lúa quê hương.
 • Đầu đội chiếc nón đã cũ, quần áo mặc đơn giản: chiếc áo nâu đã sờn đôi chỗ, chiếc quần đen được bó ống.
 • Chân đi ủng cao, bó sát vào bắp chân để tránh bị đỉa cắn.

c. Miêu tả hoạt động

 • Cần mẫn làm việc dưới cái nắng chang chang của trưa hè.
 • Tay trái bác cầm roi tre, tay phải cầm cán cày.
 • Bác nhắc lưỡi cày đặt sát xuống bờ ruộng, miêng hô to “Đi”, và hai chú trâu làm theo lời bác, dần dần di chuyển về phía trước.
 • Bác điều khiển trâu khi thì rẽ sang trái, lúc đi thẳng một đường, hết ruộng lại cho trâu ngẹo sang phải để tạo một đường cày mới.
 • Theo bước chân của trâu, những luống đất được xới lên, lật úp các gốc rạ.
 • Mồ hôi đã đầm đìa cả khuông mặt, nhỏ thành những giọt xuống mảnh ruộng. Dù đã thấm mệt nhưng bác vẫn chưa dừng lại mà tiếp tục di chuyển trâu đi hết nửa cánh đồng mới nghỉ thư giãn một chút.
 • Bác lên trên bờ, ngồi dưới lũy tre làng lấy bóng râm, uống mấy ngụm nước, thâm mồ hôi rồi lại ra đồng, tiếp tục điều khiển trâu xới tơi mảnh ruộng.
 • Sau một thời gian dài, cuối cùng thì bác cũng cày xong. Bác cho trâu đi tắm ở dưới kênh, hai chú trâu đằm mình dưới làn nước mát, còn bác thì cũng lại trở về gốc cây để nghỉ ngời.
 • Một trưa làm việc vất vả đã kết thúc, bác dắt trâu về nhà để ăn bữa cơm trưa với gia đình.
Xem thêm:  Phân tích tình cảm và tâm trạng của tác giả thể hiện qua bài Bên kia sông Đuống

III.Kết bài

 • Nêu cảm nhận về bác nông dân.

“ Người ta đi cấy lấy công
Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề
Trông trời, trông đất, trông mây
Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm “

Hình ảnh những người nông dân như bác Ba đã đi vào bao câu ca dao dân ca quen thuộc. Đó là những con người dù vất vả nhưng ngày đêm vẫn gắn bó với ruộng đồng cây lúa, dù phải lo chuyện nắng mưa của trời nhưng vẫn mỉm cười trước những lo toan. Rồi những ngày gặt tới, mảnh đất tơi xốp mỡ màu của nhà bác Ba sẽ cho bác một vụ mùa bội thu với những gánh lúa vàng ươm, những hạt lúa mẩy và những kho thóc thơm mùi lúa mới.

Quỳnh Phạm-Tapchivanhoc.com

Nguồn Internet

Check Also

nu sinh truong y dep thuan khi218637 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *