Dàn ý tả mẹ của em khi em bị ốm chi tiết đầy đủ

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ “, câu nói đã gợi lên trong tâm hồn những người con bao yêu thương và trân trọng với người mẹ của mình. Chín tháng mang nặng để đau có mấy ai thấu, nhưng người con nào cũng có thể cảm nhận phần nào nỗi vất vả mỗi khi mang thai của người mẹ mình đằng sau ánh mắt, qua đuôi mắt đã hằn nếp nhăn và những vết rạn trên da bụng. Mỗi khi chúng ta bị ốm, người lo lắng trước hết luôn là mẹ, người nhạy cảm trước những biến đổi nhỏ trong cơ thể của ta luôn là ánh mắt ân cần của mẹ. Dù có những lúc mẹ nghiêm khắc, những lúc mẹ con có khúc mắc với nhau, nhưng mẹ chưa bao giờ vơi cạn tấm lòng yêu thương lo lắng cho những người con. Đề bài tả mẹ của em khi em bị ốm là đề bài mà các bạn có thể bắt gặp trong quá trình làm văn. Để làm được đề bài này, trước tiên các bạn cần đảm bảo bố cục đầy đủ ba phần là mở bài, thân bài và kết bài. Khi triển khai chi tiết phần thân bài, các bạn cần chia ra các ý nhỏ hơn để bài viết được mạch lạc. Dàn ý chi tiết dưới đây là tư liệu tham khảo hữu ích cho những ai còn đang bổi rối bởi đề bài này. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ MẸ CỦA EM KHI EM BỊ ỐM LỚP 5

I.Mở bài

 • Giới thiệu đối tượng được miêu tả

“ Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm “, ngôi nhà nào cũng cần một người bố gây dựng và cũng cần cả đôi bàn tay chăm sóc của người mẹ. Trong nhà em, mỗi khi em bị ốm, người lo lắng và chăm sóc cho em nhiều nhất chính là mẹ em_người mẹ luôn tận tình chu đáo và giàu tình thương.

II.Thân bài

a. Dáng vẻ của mẹ

 • Khi em vừa hắt hơi sổ mũi, mẹ đã nhạy cảm phát hiện ra.
 • Mẹ rất lo lắng, đặc biệt là khi em lên cơn sốt, mẹ cứ chạy đôn đáo thuốc thang nước uống.
 • Mẹ còn xin nghỉ làm ở công ty để ở nhà chăm sóc em.

b.Hành động của mẹ

 • Mẹ mua cho em một đơn thuốc nhẹ, nhưng bệnh không hết nên cơn ốm của em lại trở nặng.
 • Mẹ nhờ người đưa giấy xin nghỉ phép đến trường cho em, mẹ còn cẩn thận gọi cho cả cô chủ nhiệm nữa.
 • Mẹ chạy xe đưa em ra phòng khám, lo lắng em sẽ bị nặng hơn.
 • Mẹ mua thuốc theo đơn bác sĩ kê cho em.
 • Bữa cơm được thay bằng những bát cháo nóng hổi thơm mùi sườn. Sau bát cháo, mẹ cho em uống thuốc, mẹ đưa những viên thuốc đã được phân liều rõ ràng cùng cốc nước ấm đến tận giường cho em.
 • Không chỉ chăm sóc cho em, mẹ vẫn hải tranh thủ những lúc rảnh rỗi để làm việc ở công ty, những khi em ngủ sẽ là lúc bàn làm việc của mẹ sáng đèn.
 • Mẹ dù rất mệt nhưng lại không hề than vãn, vẫn chăm sóc em từng bữa ăn giấc ngủ, vẫn động viên em qua những cơ sốt mê man, trên mặt không giấu nổi nét lo âu.
 • Khi cơn ốm đã đi qua, cơ thể em đã khỏe hẳn nhưng mẹ vẫn lo bệnh tình sẽ tái phát, dặn dò em phải giữ gìn sức khỏe rất kĩ càng.
Xem thêm:  Soạn bài Mấy ý nghĩ về thơ lớp 12

III.Thân bài

 • Nêu cảm nhận về đối tượng được miêu tả

Hình ảnh người mẹ tất bật mỗi khi em ốm đã trở thành hình ảnh mà em lưu giữ sâu trong tim, hình ảnh về người mẹ hết mình vì gia đình với tấm lòng ân cần chu đáo và giàu lòng yêu thương. Em sẽ cố gắng giữ gìn sức khỏe cẩn thận hơn để mẹ không phải lo lắng vất vả như vậy nữa. Em cũng tự nhủ lòng mình phải khỏe mạnh để chăm sóc mẹ như những gì mẹ đã làm cho em.

Quỳnh Phạm – Tapchivanhoc.com

Nguồn Internet

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 om nhau 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *