Dàn ý tả giàn cây leo lớp 5 chi tiết đầy đủ – Dàn bài miêu tả cây hoa giấy

Con người sẽ không thể tồn tại nếu chỉ sống là mình, cho mình, vì mình mà không có sự kết nối với vũ trụ. Nhân loại luôn sống gắn bó mật thiết với những yếu tố tự nhiên xung quanh như đất, nước, không khí… Trong đó cây cối là những người bạn không thể thiếu với con người, cây không chỉ cung cấp oxi để duy trì sự sống, cây còn trở thành người bạn thân thiết của con người. Và trong chương trình tập làm văn lớp 5, chúng ta bắt gặp đề bài lập dàn ý tả giàn cây leo, ở đây người viết chọn tả giàn hoa giấy. Ở đề bài này, trước hết các bạn cần đảm bảo đủ bố cục ba phần, đặc biệt ở phần thân bài, các bạn nên tập trung triển khai các ý như thân, lá, hoa… Sau đây là một dàn ý các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ GIÀN CÂY LEO LỚP 5 ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT

1. Mở bài

 • Dẫn dắt và giới thiệu đối tượng.

Ngôi nhà của em bao giờ cũng trong xanh và mát lành nhờ sự góp mặt của những loài cây xanh như xoài, cam, bưởi,… Trong đó, em vấn thích và quý nhất giàn hoa giấy trước cổn- một loại cây leo rất đẹp.

2. Thân bài

a) Giới thiệu chung

 • Cây hoa giấy được bố em mua từ chợ xuân đã hơn năm nay.
 • Bố trồng ở khoảng đất trống trước cổng nhà và đến giờ cây đã lớn, ôm trùm lên cả một khoảng sân rộng.
Xem thêm:  Tả cảnh buổi sáng trên đường phố

b) Tả chi tiết

 • Thân cây to bằng cổ tay, khoác lên mình tấm áo màu nâu sẫm và có phần hơi sần sùi. Thân cây không mọc thẳng như thân tre, nó mạnh mẽ vươn lên, men theo giàn mà bố em đã làm sẵn.
 • Rễ cây đâm sâu xuống lòng đất, lan ra thật xa để hút chất dinh dưỡng nuôi cây.
 • Xung quanh thân cây là những chiếc gai nhọn như những người bảo vệ cho nàng hoa kiêu sa và lộng lẫy.
 • Phía trên giàn là cành lá xanh tươi và những bông hoa nổi bật. Cành cây đâm ra tứ phía như những cánh tay bám chắc vào giàn, như muốn đón lấy tất cả nắng và gió của thiên nhiên đất trời.
 • Trên giàn những ngọn hoa giấy tươi non xếp chồng lên nhau với những chiếc lá xanh thẫm nhìn gần giống như những hình trái tịm đáng rung rinh trước gió.
 • Những bông hoa giấy mềm mại nhưng lại mang trong mình vẻ đẹp cuốn hút riêng như càng thiếu nữ thông quê. Những cánh hoa mềm mại và mỏng manh như những cánh bướm non chụm vào nhau, che chở cho chiếc nhị vàng bên trong. Giàn hoa giấy nhà em có màu trắng và màu hồng hòa giữa màu xanh của lá trông rất bắt mắt và hài hòa.

c) Sự chăm sóc

 • Hằng ngày em cùng bố chăm sóc rất kĩ cho giàn hoa giấy.
 • Chiều chiều, em thường tưới nước và bón phân cho cây. Thỉnh thoảng hai bố con lại sửa giàn leo để cây có thêm không gian để phát triển.
Xem thêm:  Hãy tả ông nội (ông ngoại) của em

3. Kết bài

 • Nêu cảm nghĩ.

Giàn hoa giấy đẹp giản dị mà vẫn cuốn hút, loài cây, loài hoa mà em rất yêu quý. Em tự nhủ lòng mình sẽ chăm sóc cây thật tốt để giàn cây mãi xanh tươi.

Nguồn Internet

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 7 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *