Dàn ý tả cây phượng lớp 7 chi tiết đầy đủ

Mỗi bóng dáng áo trắng học sinh nào cũng thấm một màu xanh của tán bàng rộng mát, thấm cả những vệt đỏ của chùm phượng vĩ rực sắc trời. Cây phượng vĩ sân trường đã đứng nơi góc sân, ngắm hìn bao bước chân học trò đến rồi đi, đã chứng kiến bao niềm vui nỗi buồn mỗi buổi lên lớp, đã chào đón và tạm biệt bao thế hệ học sinh. Ai cũng từng một lần được ngắm sắc đỏ ấy, ai cũng từng một lần nhìn chùm phượng từ xa mà băn khoăn chẳng biết là hoa hay là quả cầu lửa ai đó thả trên trời. Trong chương trình cấp trung học, chúng ta có thể gặp đề bài miêu tả cây phượng. Để làm được đề bài này, trước tiên chúng ta cần đảm bảo bố cục ba phần là mở bài, thân bài và kết bài. Lưu ý khi triển khai thân bài, các bạn cần tách thành ý nhỏ hơn tương ứng với mỗi đoạn văn để bài viết được mạch lạc sáng rõ. Dưới đây là dàn ý chi tiết nhất cho những ai có nhu cầu tham khảo cho đề bài này. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ CÂY PHƯỢNG LỚP 7

I.Mở bài

 • Giới thiệu đối tượng được miêu tả

Thời học sinh qua đi, mỗi người đều mang trong tim những bóng hình để thương để nhớ. Là người bạn cùng bàn, là dáng thầy vững chãi, là dáng cô mềm mại, là dãy bàng phủ bóng mát, và cũng là hàng phượng vĩ nở hoa rực sắc sân trường. Cây phượng đã vẽ nên cả một bầu trời chói lọi màu hoa đỏ cho những tháng ngày đến trường của tôi và bạn bè tôi.

Xem thêm:  Tả không khí một tiết làm bài kiểm tra ở lớp

II.Thân bài

a. Giới thiệu khái quát về cây phượng

 • Nằm ở góc sân trường, chiếm một phần không gian khá rộng trên sân.
 • Xung quanh gốc cây là bồn cây hình tròn, cao tầm bằng một chiếc ghế đỏ cỡ trung bình.
 • Là địa điểm ưa thích cho tôi cũng như nhiều bạn học sinh khác vào giờ ra chơi của những tiết đổi giờ mùa hạ, nào là nhảy dây, đá cầu, cầu lông, hay chỉ là ngồi gốc cây để ngắm nhìn sắc xanh thiên thanh của trời hòa với màu đỏ rực của những chùm hoa.

b. Miêu tả thân và rễ cây

 • Cây cao khoảng năm mét.
 • Thân rộng khoảng ba mét.
 • Bao bên ngoài thân là lớp vỏ cây sần sùi, nhưng bên trong chính là mạch nhựa sống vẫn hừng hực ngầm chảy đưa nước và muối khoáng đến từng ngọn lá nhành hoa.
 • Nuôi cây lớn, cho thân cây vững chãi chính là nhờ bộ rễ chùm ăn sâu xuống đất, bám vào lòng đất mẹ để lấy những gì tinh túy cho lá cho hoa. Có những chiếc rễ lâu năm, nổi cả lên mặt đất thành những vết lồi lõm rõ ràng như muốn phá thủng lớp đất mà chồi lên.

c. Miêu tả cành, lá, hoa và quả phượng

 • Cành phượng đâm trổ từ thân chính ra xung quanh như những chiếc tay vươn ra để vẫy gọi với nắng với gió
 • Cành khoác lên mình chiếc áo màu xanh tươi mát, ấy là màu của lá cây. Lá phượng không phải lá bản to như bàng mà là loại lá lông chim, từ nhánh chính có những nhánh nhỏ hơn mọc ra, và trên những nhánh phụ ấy là từng chiếc lá nhỏ tí mọc so le nhau. Lá phượng nhìn như đuôi con chim phượng hoàng, cái tên “phượng vĩ” cũng từ đó mà ra.
 • Hoa phượng là loài hoa đặc biệt, không lẫn với bất kì loài hoa nào. Hoa phượng chỉ gồm năm cánh mỏng như cánh bướm, ôm lấy phần nhụy ở bên trong. Trong năm cánh sắc thắm ấy sẽ có một cánh pha trộn thêm những vệt trắng, tưởng như lạc loài nhưng thực ra lại thật hài hòa, tạo cho bông phượng điểm nhấn ấn tượng.
 • Khi tiếng ve kêu ra rả cũng lá lúc hoa nở nhiều nhất và rực rỡ nhất. Cây phượng già lại bừng lên sức trẻ, khơi dậy trong lòng lũ học sinh chúng tôi những niềm vui đón đất trời vào mùa nắng.
 • Hoa phượng được thân yêu gọi bằng cái tên “hoa học trò”, là biểu tượng cho quãng thời gian đi học, hiện hữu trong giấc mơ về thời áo trắng, là những cánh phượng khô phẳng phiu trong trang giấy học trò.
 • Hết mùa hoa, phượng lại cho quả. Quả phượng khi non thì xanh, khi già thì mang sắc nâu đậm, đung đưa như những trái bồ kết khổng lồ.
Xem thêm:  Vừa ăn cướp vừa la làng

III.Kết bài

 • Nêu cảm nhận về đối tượng được miểu tả

Cây phượng vĩ không chỉ cho bóng mát mà còn cho tôi nhiều kỉ niệm, cho tôi những hồi ức đẹp để nhớ về tháng ngày áo trắng tinh khôi. Những chùm hoa phượng đỏ rực trên nền trời xanh, những cánh phượng li ti bay như cơn mưa thanh mát mỗi luồng gió thổi, đó là những sắc màu rực rỡ của tuổi thanh xuân.

Quỳnh Phạm – Tapchivanhoc.com

Nguồn Internet

Check Also

nu sinh 20181115 040157 310x165 - Dàn ý chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim chi tiết đầy đủ

Dàn ý chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim chi tiết đầy đủ

Vốn sống của nhân dân ta một phần dựa vào kinh nghiệm được đúc kết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *