Chỉ ra và phân tích những bài học trong truyện cười Treo biển

Chỉ ra và phân tích những bài học trong truyện cười Treo biển

Hướng dẫn

Đề bài: Trong truyện cười Treo biển, em có suy nghĩ về lời góp ý của những người qua đường? Qua đó em rút ra bài học gì từ câu chuyện này. Hãy chỉ ra và phân tích những bài học trong truyện cười Treo biển.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu truyện cười “Treo biển”: “Treo biển”, câu chuyện đã đưa người đọc đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác qua sự góp ý của những người đi đường.

2. Thân bài

– Ý nghĩa của tấm biển trong tác phẩm

“Ở đây có bán cá tươi” tấm biển thể hiện vị trí, địa điểm, hoạt động và chất lượng của sản phẩm là “Cá”

– Suy nghĩ về sự góp ý của người đi đường thứ nhất

+ Người thứ nhất: Góp ý về tấm biển với nội dung chữ “Tươi”, cho rằng hàng cá trước giờ bán đồ ươn

–> Quan điểm: Ý kiến không thỏa đáng, chữ “Tươi” thể hiện chất lượng và chủng loại của sản phẩm.

+ Suy nghĩ về sự góp ý của người đi đường thứ hai

+ Người thứ hai: Trong biển không nên có chữ “Ở đây” bởi hàng cá là mặc định là bán cá

–> Quan điểm: Góp ý đó không đúng, hai chữ “Ở đây” thể hiện địa điểm riêng của tiệm, rất cần thiết không thể bỏ được

+ Suy nghĩ về sự góp ý của người đi đường thứ ba

–> Người thứ ba: Không nên để chữ “Có bán” khi tấm biển chỉ còn ba chữ “Có bán cá” bởi bày cá ra là để bán cá

–> Quan điểm: Góp ý sai lệch, hai chữ “Có bán” thể hiện hình thức kinh doanh là “Bán” chứ không phải “Mua”

+ Suy nghĩ về sự góp ý của người láng giềng

–> Người láng giềng: Bỏ chữ “Cá” đi bởi từ đằng xa đã ngửi thấy mùi tanh của cá, chẳng cần để bảng cũng biết ở đó có cá

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

–> Quan điểm: Góp ý hết sức vô lí, “Cá” là để thể hiện mặt hàng sản phẩm, hoạt động kinh doanh nhất định, đặc trưng

– Bài học rút ra

Tiếp thu ý kiến là quan trọng nhưng cần biết tiếp thu một cách có chọn lọc, mỗi người một cách nghĩ không vì theo người khác mà thay đổi quyết định của bản thân

3. Kết bài

Cảm nghĩ về câu chuyện: Tác phẩm vừa đem lại tiếng cười vừa mang ý nghĩa châm biếm, phê phán cái xấu, cái đáng chê trách, tác phẩm đưa tới bài học quý giá là phải suy nghĩ trước sau cho thật chín chắn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

II. Bài tham khảo

Trong cuộc sống mỗi người đều có một quan điểm, một ý kiến nhận định riêng và việc tiếp thu ý kiến người khác để bản thân trở nên hoàn thiện là vô cùng quan trọng, vậy tiếp thu sao cho có chọn lọc, sao cho hợp lí thì không phải ai cũng làm được, giống như nhân vật trong câu chuyện “Treo biển”, câu chuyện đã đưa người đọc đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác qua sự góp ý của những người đi đường.

Trong tác phẩm nội dung gây cười xoay quanh tấm biển với nội dung “Ở đây có bán cá tươi”, xét theo nghĩa của tấm biến thì tất cả những nội dung là vô cùng phù hợp với một của hàng buôn bán, tuy có hơi dài một chút nhưng mang đầy đủ ý nghĩa từ vị trí địa điểm, hoạt động đến chất lượng mặt hàng. Vậy nhưng chỉ vì những lời góp ý của những người đi đường mà ông chủ tiệm cá đã vô tình bỏ đi phần nào ý nghĩa của tấm biển để rồi cuối cùng là không cần treo biển nữa.

Người thứ nhất góp ý về tấm biển với nội dung chữ “Tươi”, đối với người đi đường này thì việc thêm chữ “Tươi” vào biển là không hợp lí, trong suy nghĩ của người này thì có chữ “Tươi” trong biển chỉ cho rằng trước đây cửa tiệm toàn bán cá ươn, đến bây giờ mới bán cá tươi nhưng ý kiến này đưa ra thực sự không thỏa đáng, chữ “Tươi” trong tấm biển là để thể hiện chất lượng của sản phẩm mà ông chủ này bán đồng thời xây dựng thương hiệu riêng của tiệm, bên cạnh đó còn là để chỉ chủng loại với ý nghĩa rằng ở đây bán cá tươi chứ không phải cá khô.

Xem thêm:  Tả lại hình ảnh người mẹ ân cần chăm sóc em trong những ngày bị ốm

Sau người thứ nhất góp ý thì tấm biển chỉ còn nội dung “Ở đây có bán cá”, nhưng không dừng ở đó người thứ hai đi ngang qua cũng cho rằng chữ “Ở đây” là không cần thiết, bởi hàng bán cá thì sẽ bán cá chứ “Chẳng lẽ ra hàng hoa mua cá”. Ý kiến được đưa ra và ông chủ tiệm cảm thấy hợp lí nên đã bỏ hai chữ “Ở đây” nhưng lại quên mất đi tầm quan trọng của hai chữ đó, hai chữ “Ở đây” như một điểm nhấn cho địa điểm, đối với khách thì hình ảnh đó sẽ trở nên ấn tượng và đi sâu vào trong tiềm thức của mỗi người, khi mỗi lần nhắc đến tiệm cá người ta sẽ tìm tới tiệm này. Ngoài ra chữ “Ở đây” cũng là để khẳng định vị trí, địa điểm giữa các hàng cá khác cũng như những loại hình kinh doanh khác.

Sau người thứ hai thì người thì ba lại tiếp tục góp ý khi tấm biển chỉ còn ba chữ “Có bán cá”. Đối với người này mà nói thì hai từ “Có bán” không có ý nghĩa, theo người này thì việc bày cá ra là để bán chứ không thì để làm gì, thế nên hai chữ đó không nên có trên biển, nhưng hai chữ “Có bán” mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, rằng hình thức kinh doanh của tiệm là bán chứ không phải mua. Cuối cùng sau sự góp ý đó tấm biển chỉ còn duy nhất một chữ “Cá”

Xem thêm:  Giới thiệu về chiếc nón Việt Nam – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8

Người cuối cùng bàn về chữ “Cá” rằng từ đằng xa đã ngủ thấy mùi tanh mùi đặc trưng của cá, đến gần thì thấy đầy cá nên treo biển với chữ “Cá” là không cần thiết, nhưng ý kiến này là hết sức vô lí, bởi bất cứ một hoạt động kinh doanh nào để cần có biển quảng cáo với hình ảnh sản phẩm của mình.

Cuối cùng qua những sự góp ý của người đi đường và người làng giếng thì tiệm cá của ông chủ đã không còn biển nữa, qua đây cũng cho ta thấy được việc tiếp thu ý kiến có chọn lọc là rất cần thiết, mỗi người một suy nghĩ, mỗi người một quan điểm nên không thể nào sống để vừa lòng với tất cả mọi người được. Đặc biệt hơn cả là cần hiểu ý nghĩa việc mình đang làm sẽ đem lại lợi ích gì cho bản thân chứ không phải để phù hợp với những người xung quanh.

Tác phẩm vừa đem lại tiếng cười vừa mang ý nghĩa châm biếm, phê phán cái xấu, cái đáng chê trách, tác phẩm đưa tới bài học quý giá là phải suy nghĩ trước sau cho thật chín chắn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7175 1494911290053 1015 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *