Cây lau chứng kiến nhân vật Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang tha thở một mình rồi tự vẫn. Viết lại câu chuyện đó theo ngôi kể thứ nhất hoặc ngôi kể thứ ba.

Đề bài: Cây lau chứng kiến nhân vật Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang tha thở một mình rồi tự vẫn. Viết lại câu chuyện đó theo ngôi kể thứ nhất hoặc ngôi kể thứ ba.

Một buổi chiều gió lộng. Mặt trời đã ngả về phía chân trời, để lại những đám mây đỏ ửng báo hiệu một ngày sắp tàn. Bến Hoàng Giang cũng đang nghiêng mình hứng lấy chút ánh nắng cuối cùng yếu ớt. Những đám lau, trong đó có cả tôi đang hướng mình ra đón gió thì bỗng nghe tiếng khóc than của một người thiếu phụ. Tất cả ngưng lại lắng tai nghe lời nàng than thở:

– Kẻ bạc mệnh này duyên phận hẩm hiu, chồng con rẫy bỏ, điều đâu bay buộc, tiếng chịu nhuốc nhơ, thần sông có linh, xin ngài chứng giám. Thiếp nếu đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mị Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu mĩ. Nhược bằng lòng chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, và xin chịu khắp mọi người phỉ nhổ.

Nói xong nàng gieo mình xuống sông mà chết.

Chúng tôi ai nấy đều bàng hoàng. Hà cớ chi mà người thiếu phụ trẻ lại nói những lời cay đắng rồi tự vẫn thế kia. Thân nàng chìm dần xuống lòng sông, chiếc áo trắng lờ lờ đi trong nước. Chúng tôi dù muốn lắm nhưng chẳng thể nào cứu nàng được. Có chuyện gì mà lại đến nông nỗi này cơ chứ? Các đám lau ngơ ngác hỏi nhau. Đang xôn xao thì bác Chim sâu bay đến, đậu trên bờ. Bác cũng lắc đầu buồn thương. Hỏi ra mới rõ sự tình. Nàng tên Vũ Nương – một người con gái ngoan hiền nết na được Trương Sinh mến mộ xin hỏi cưới làm vợ. Cuộc sống vui vầy chẳng được bao lâu thì chàng phải lên đường đi đánh giặc. Phép nước không thể lui được. Thời gian ở nhà, nàng vào ra trông ngóng ngày đoàn tụ cùng chồng. Mẹ chồng chết, nàng cũng cố gắng lo lắng ma chay tươm tất. Nhớ chồng, mỗi tối, nàng vẫn thường chỉ bóng mình trên tường và bảo với con đó là cha. Ngày cha về, nó không chịu nhận và nói có một người cha khác tối nào cũng đến với mẹ. Trương Sinh nổi lòng ghen tuông ruồng rẫy vợ. Nàng giải thích chàng không nghe. Bị xúc phạm và oan ức mà không minh chứng được, người thiếu phụ tội nghiệp đành gieo mình xuống bến Hoàng Giang để lấy lại sự trong sạch cho bản thân.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ truyện ngụ ngôn Đeo nhạc cho mèo

Thật đáng thương. Nhưng tại sao Trương Sinh không hỏi rõ vợ mình mọi chuyện, lắng nghe vợ một chút thì mọi chuyện đâu đến nỗi này chứ. Giờ người chết rồi, sự trong sạch có được sáng tỏ nhưng đâu có thể cứu lại được mạng sống nữa.

Sáng hôm sau, một người đàn ông, hẳn là Trương Sinh đến bờ Hoàng Giang tìm vớt xác vợ mình nhưng chẳng thấy đâu. Rõ ràng chiều qua chúng tôi đều chứng kiến nàng gieo mình tại đây. Nhưng suốt cả một ngày chàng tìm, chàng lặn hụp quanh đó mà không thấy vợ đâu cả. Trương Sinh ngồi bần thần trên bờ. Có lẽ chàng cũng đã tin sự trong sạch của vợ mình nên xót thương và hối hận. Nhưng sự hối hận ấy đã quá muộn màng rồi. Thằng bé con chàng chạy lại nói với chàng:

– Tối qua cha Đản đến đấy.

Thì ra thằng bé chỉ cái bóng trên tường và bảo đó là cha mình. Lúc bấy giờ Trương Sinh mới hiểu ra tất cả. Trương Sinh chỉ biết ôm con vào lòng và khóc.

Trời nhá nhem tối, hai cha con dẫn nhau về với cái bóng liêu xiêu.

Mấy hôm sau, Trương Sinh ra bến lập đàn giải oan cho vợ suốt ba ngày đêm. Ánh nến vừa đốt lên thì Vũ Nương xuất hiện. Nàng ngồi trên một chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng, theo sau có đến năm mươi chiếc xe cờ tán, võng lọng, rực rỡ đầy sông, lúc ẩn lúc hiện.

Xem thêm:  Cảm nghĩ những ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông lớp 10 - BÀI VIẾT SỐ 1 LỚP 10 ĐỀ 1

Chàng vội goij, nàng vẫn ở giữa dòng mà nói vọng vào:

– Thiếp cảm ơn đức của Linh Phi, đã thề sống chết cũng không bỏ. Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa.

Rồi trong chốc lát, bóng nàng loang loáng mờ nhạt dần mà biến đi mất.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Check Also

anh hot girl nu sinh ca tinh 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *