Cảm nghĩ về trích đoạn “Cảnh ngày xuân” tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du- Văn lớp 10

Đề bài: Cảm nghĩ về trích đoạn “Cảnh ngày xuân” tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Truyện Kiều là một tuyệt phẩm có một không hai của Việt Nam, nó đã làm nên tên tuổi của Nguyễn Du xếp ông vào một trong bốn danh nhân văn hóa thế giới.

Trích đoạn “Cảnh ngày xuân” thể hiện sự tinh tế của tác giả khi miêu tả cảnh mùa xuân tươi đẹp, bức tranh thiên nhiên và con người vô cùng tươi đẹp lãng mạn, làm mê đắm lòng người.

Đoạn trích này nằm ở đầu của tác phẩm, khi mà chị em nhà Thúy Kiều đi tảo mộ đầu xuân, trong đoạn trích này thiên nhiên và con người hiện lên xinh đẹp, vui tươi. Nó là đoạn trích hiếm hoi có nhiều niềm vui trong Truyện Kiều.

Mở đầu đoạn thơ là hình ảnh tươi vui của khung trời, thời tiết khi đất trời vào xuân. Hình ảnh những chú chim én là biểu tượng cho mùa xuân tới.

“ Ngày xuân con én đưa thoi,

Thiều quan chín chục đã ngoài sáu mươi.

Cỏ non xanh tận chân trời,

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”…

Trong bối cảnh thời gian khi mùa xuân tới, không gian mênh mông, trên bầu trời những con chim én lượn bay, thể hiện không khí ấm áp của mùa xuân đã về.

Nền của bức tranh thiên nhiên được tác giả vẽ lên bằng màu xanh non của thảm cỏ xanh, bao la bát ngát ngút ngàn tầm mắt, xanh tới tận chân trời. Thể hiện một không gian vô cùng tươi đẹp tràn ngập niềm vui.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Lẽ ghét thương

Trong vườn hoa xuân những bông hoa lê màu trắng, bé nhỏ nhưng tạo nên điểm nhấn sinh động cho bức tranh mùa xuân trở nên sinh động, đẹp đẽ hơn.

Trong gam màu bình yên của màu xanh bao la bởi cỏ non, tác giả Nguyễn Du đã tinh tế điểm thêm những bông hoa lê trắng trong tinh khiết làm cho bức tranh mùa xuân càng trở nên tươi đẹp, tinh khôi, trong sáng, gợi lên trong lòng người đọc nhiều ấn tượng khó phai về vẻ đẹp của bức tranh xuân trong thơ của Nguyễn Du. Nó thể hiện sự tinh tế, quan sát tỉ mỉ, nghệ thuật sử dụng từ ngữ điêu luyện của tác giả khi miêu tả thiên nhiên.

Gần xa nô nức yến anh

Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân

Dập dìu tài tử giai nhân

Ngựa xe như nước áo quần như nêm”.

Trong những câu thơ tiếp theo này tác giả đã sử dụng nhịp điệu nhanh hơn để miêu tả tục tảo mộ của người Trung Hoa xưa trong dịp Thanh Minh. Một bầu không khí tươi vui rộn ràng thể hiện sự nô nức, nhộn nhịp của con người. Những cặp đôi nam thanh nữ tú, chị em quần áo xinh tươi, vui vẻ, thể hiện sự trao duyên, hẹn hò, những lời gửi gắm tâm đầu ý hợp.

Tuy nhiên, ngày vui ngắn chẳng tày gang. Hộ nào rồi cũng có lúc phải tan, sau những giây phút vui vẻ, náo nức, chị em Thúy Kiều cũng phải dắt tay nhau ra về khi bóng chiều đã xế tà. Mặt trời đang dần lặn xuống núi.

Xem thêm:  Giới thiệu ngắn gọn về tác giả Xéc-van-téc và tác phẩm Đôn Ki-hô-tê

Tà tà bóng ngả về tây,

Chị em thơ thẩn dan tay ra về.

Bước lần theo ngọn tiểu khê,

Lần xem phong cảnh có bề thanh thanh.

Nao nao dòng nước uốn quanh,

Nhịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang” …

Trong những câu thơ này bên cạnh sự nhẹ nhàng, thanh thoát của bức tranh mùa xuân thì khung cảnh trở nên trầm buồn hơn, thể hiện sự lắng dịu không còn ồn ào nô nức như những câu thơ trên nữa. Mọi thứ dường như có chút buồn, một chút luyến tiếc thời gian đã trôi đi. Tác giả Nguyễn Du đã sử dụng khá nhiều từ láy trong những câu thơ này như thơ thẩn, tà tà, thanh thanh…

Để thể hiện sự chuyển động của thời gian và sự luyến tiếc của con người khi ngày vui quá ngắn ngủi.

Những câu thơ cuối cùng gợi cho chúng ta một điều gì đó lưu luyến, thơ thẩn vấn vương với bức tranh mùa xuân vô cùng tươi đẹp sinh động.

Đoạn trích “Cảnh ngày xuân” là một đoạn trích hay thể hiện nghệ thuật miêu tả tinh tế, ngôn ngữ sắc sảo của tác giả Nguyễn Du trong việc phối màu bằng từ ngữ, tạo nên bố cục thơ vô cùng rõ ràng rành mạch, khiến cho người đọc cảm thấy kinh nể, yêu mến ông nhiều hơn.

Cảnh ngày xuân là một trích đoạn hay có màu sắc tươi vui hiểm hoi trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Tác giả đã vẽ lên một bức tranh xuân vô cùng xinh đẹp, với nhiều gam màu gợi cảm làm cho người đọc như đắm chìm vào trong bức tranh xuân của ông.

Xem thêm:  Phân tích thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Nguồn: Văn mẫu hay

Check Also

nu sinh dac lak951610 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *