Cảm nghĩ về câu chuyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày – Văn mẫu tuyển chọn lớp 10

Cảm nghĩ về câu chuyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày – Văn mẫu tuyển chọn lớp 10

Hướng dẫn

Nhưng nó phải bằng hai mày là câu chuyện cười đặc sắc trong kho tàng truyện cười Việt Nam, qua câu chuyện này, tác giả dân gian đã ngầm phê phán thói tham quan, lợi dụng quyền chức để nhận hối lộ, làm giàu cho bản thân. Vận dụng những hiểu biết của mình sau khi học xong truyện cười này, anh chị hãy trình bày cảm nhận của mình về truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày.

I. Dàn ý chi tiết cho đề cảm nhận về truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày

1. Mở bài

Giới thiệu về truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày: Nhưng nó phải bằng hai mày”, cốt truyện thuộc thể loại truyện trào phúng, đối tượng phê phán trong truyện là thầy lí trưởng nổi tiếng xử kiện giỏi nhưng lại tham nhũng một cách trắng trợn trên công đường. Bên cạnh đó, câu chuyện còn nói lên tình cảnh vừa bi hài, vừa đáng thương, đáng trách của những người dân lao động trong xã hội.

2. Thân bài

Truyện “Nhưng nó phải bằng hai mày” nói về cuộc xử kiện của lí trưởng – một tên tham quan với hai kẻ đánh nhau là Ngô và Cải.

Cải và Ngô đưa nhau đi kiện, Cải sợ kém thế nên đã lót trước cho thầy lí năm đồng và Cải rất yên tâm vì nghĩ rằng mình sẽ thắng kiện.

– Điều mà Cải không thể ngờ tới đó là tình huống đột ngột ở trên công đường: Thầy lí trưởng tuyên bố đánh Cải chục roi.

Cải không phục với quyết định này của lí trưởng, từ đó mới có hành động Cải xòe năm ngón tay ý nhắc nhở thầy lí trưởng là mình đã đưa cho thầy năm đồng và lẽ phải phải thuộc về Cải

thầy lí trưởng cũng có những hành động tương ứng: “Thầy lí cũng xòe năm ngón tay trái úp lên trên năm ngón tay mặt, nói: Tao biết mày phải… nhưng nó lại phải… bằng hai mày”

Xem thêm:  Bình luận về ý kiến Sống phải có ước mơ- Văn văn tuyển chọn đặc sắc nhất

Trong câu nói của lí trưởng có sử dụng hình thức chơi chữ, từ đó mà tạo nên tiếng cười cho người đọc.

Nhân vật Ngô và Cải: Hai nhân vật là hình ảnh đại diện cho những người nông dân ghê gớm, khôn lỏi, chuyên dùng tiền để mua lẽ phải.

c. Kết bài

Tiếng cười trong câu chuyện mang ý nghĩa phê phán, giáo dục cao, truyện đã phê phán hai tầng lớp trong xã hội: tầng lớp quan bất liêm, tham ô và tầng lớp dân đen mu muội, dùng tiền để mua chuộc công lý nhưng lại chịu kết quả thảm hại.

II. Bài tham khảo

Truyện dân gian luôn mang đậm một bản sắc văn hóa riêng biệt của dân tộc ta, những câu chuyện chứa đựng đầy tính nhân văn mà con người xây dựng lên được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trong số tuyển tập những mẩu truyện hay và đặc sắc có câu truyện “Nhưng nó phải bằng hai mày”, cốt truyện thuộc thể loại truyện trào phúng, đối tượng phê phán trong truyện là thầy lí trưởng nổi tiếng xử kiện giỏi nhưng lại tham nhũng một cách trắng trợn trên công đường. Bên cạnh đó, câu chuyện còn nói lên tình cảnh vừa bi hài, vừa đáng thương, đáng trách của những người dân lao động trong xã hội. Truyện còn phản ánh thực trạng phổ biến trong xã hội đó là: Người có nhiều tiền sẽ là người chiến thắng, dù sai cũng thành đúng.

Truyện “Nhưng nó phải bằng hai mày” nói về cuộc xử kiện của lí trưởng – một tên tham quan với hai kẻ đánh nhau là Ngô và Cải. Thầy lí trưởng nổi tiếng xử kiện giỏi nhưng trên thực tế thầy lại là một tên tham quan, phân chia thắng thua vụ kiện do đồng tiền mà người kiện cáo đút lót, do vậy nhiều tình tiết bất ngờ đã xảy ra khiến người đọc phải bật cười. Cải và Ngô đưa nhau đi kiện, Cải sợ kém thế nên đã lót trước cho thầy lí năm đồng và Cải rất yên tâm vì nghĩ rằng mình sẽ thắng kiện.

Xem thêm:  Oan án Lê Lăng

Tuy nhiên điều mà Cải không thể ngờ tới đó là tình huống đột ngột ở trên công đường: Thầy lí trưởng tuyên bố đánh Cải chục roi. Tất nhiên, Cải không phục với quyết định này của lí trưởng, từ đó mới có hành động Cải xòe năm ngón tay ý nhắc nhở thầy lí trưởng là mình đã đưa cho thầy năm đồng và lẽ phải phải thuộc về Cải mới đúng. Hành động này của Cải vừa đáng thương vừa đáng trách, Cải không hề biết rằng Ngô còn cao tay hơn vì đã đưa cho thầy lí.

Để đáp lại thắc mắc của Cải, thầy lí trưởng cũng có những hành động tương ứng: “Thầy lí cũng xòe năm ngón tay trái úp lên trên năm ngón tay mặt, nói: Tao biết mày phải… nhưng nó lại phải… bằng hai mày”! Lẽ phải ở đây được đánh giá chính xác tương ứng với số tiền họ đã bỏ ra, Cải xòe năm ngón tay tương ứng với năm đồng đã đưa cho lí trưởng, lí trưởng đáp lại bằng cách úp năm ngón tay trái lên trên năm ngón tay mặt nhằm thông báo cho Cải biết là số tiền mà Ngô bỏ ra nhiều gấp đôi Cải.

Hành động của Cải và lí trưởng là để cho người trong cuộc hiểu nhau còn lời nói thì để công khai cho những người có mặt trên công đường nghe. Yếu tố bất ngờ trong truyện chính là Cải vừa mất tiền mà lại vừa bị đánh, đây đúng là tình huống dở khóc dở cười không ai có thể lường trước được. Trong câu nói của lí trưởng có sử dụng hình thức chơi chữ, từ đó mà tạo nên tiếng cười cho người đọc. Thông qua truyện dân gian ta đã đưa những tư tưởng, đạo lí để giúp người nghe thấu hiểu được phần nào xã hội và con người lúc đó, qua câu chuyện cho ta thấy được, thứ nhất về nhân vật lí trưởng: Nhân vật lí trưởng là một đại diện cho những kẻ tham lam, lợi dụng chức quyền để ăn tiền đút lót của nhân dân. Nhân vật lí trưởng trong truyện là một đại diện tiêu biểu cho rất nhiều người trong xã hội đang lợi dụng chức quyền để ăn hối lộ, làm giàu túi tiền của bản thân.

Xem thêm:  Nữ kiệt Tây Sơn

Thứ hai, về nhân vật Ngô và Cải: Hai nhân vật là hình ảnh đại diện cho những người nông dân ghê gớm, khôn lỏi, chuyên dùng tiền để mua lẽ phải. Tuy nhiên, họ vừa là đồng phạm nhưng cũng là nạn nhân của tình trạng tham nhũng trong xã hội. Họ thật đáng thương nhưng cũng thật đáng trách. Chính họ đã góp phần tạo nên và thúc đẩy tệ nạn tham nhũng trong xã hội.

Tiếng cười trong câu chuyện mang ý nghĩa phê phán, giáo dục cao, truyện đã phê phán hai tầng lớp trong xã hội: tầng lớp quan bất liêm, tham ô và tầng lớp dân đen mu muội, dùng tiền để mua chuộc công lý nhưng lại chịu kết quả thảm hại. Bên cạnh đó, câu truyện còn lên án xã hội bất công, coi trọng đồng tiền, trắng đen lẫn lộn, người có nhiều tiền sẽ có được tất cả. Nếu như tình trạng này cứ tiếp tục duy trì trong xã hội thì chắc chắn xã hội đó sẽ thối nát và sụp đổ.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

37357343 9357296624x683 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *