Cảm nghĩ của em về truyện Thạch Sanh văn mẫu lớp 6

Cảm nghĩ của em về truyện Thạch Sanh văn mẫu lớp 6

Hướng dẫn

Câu chuyện về chàng Thạch Sanh đánh đại bàng cứu công chúa đã gắn bó với tuổi thơ mỗi người thông qua lời kể của bà. Em hãy trình bày cảm nhận của mình về truyện Thạch Sanh.

I. Dàn ý cho đề bài cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh

1. Mở bài cho đề cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh

Em đã được học rất nhiều truyện cổ tích viết về nhân vật dũng sĩ diệt chằn tinh, đánh đại bàng, cứu công chúa. Trong đó, truyện Thạch Sanhđã để lại cho em nhiều cảm xúc nhất

2. Thân bài cho đề cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh

– Thạch Sanh ban đầu được sinh ra từ hai vợ chồng tuổi già nhưng rất phúc đức.

– Ngọc Hoàng bèn sai thái tử đầu thai xuống làm con của họ

– Thạch Sanh gặp được tên Lí Thông. Từ việc gặp gỡ này mà Thạch Sanh phải trải qua rất nhiều thử thách:

+ Mẹ con Lí Thông lừa đi canh miếu thờ

+ Chàng còn xuống hang diệt đai bàng, cứu công chúa. Lí Thông lại lấp cửa hang

– Thạch Sanh bị hồn chằn tinh, đại bàng báo thú, Thạch Sanh bị hạ bắt giam vào ngục.

– Chàng còn giúp đất nước dẹp mười tám nước chư hầu mà ra về họ vẫn còn cảm tạ vợ chồng Thạch Sanh.

– Lí Thông, gian xảo cướp công Thạch Sanh rất nhiều lần thì cuối cùng mặc dù được chàng tha tội chết nhưng vẫn bị trời phạt.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương lớp 11

3. Kết bài cho đề cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh

Truyện Thạch Sanh đã thể hiện quan niệm ước mơ của nhân dân về đạo đức công lí xã hội và sự yêu chuộng hòa bình của nhân dân. Đồng thời thể hiện sự ác giả ác báo đối với những kẻ vong ân bội nghĩa.

II. Bài tham khảo cho đề bài cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh

Em đã được học rất nhiều truyện cổ tích viết về nhân vật dũng sĩ diệt chằn tinh, đánh đại bàng, cứu công chúa. Trong đó, truyện Thạch Sanhđã để lại cho em nhiều cảm xúc nhất.

Truyện viết về chàng Thạch Sanh ban đầu được sinh ra từ hai vợ chồng tuổi già nhưng rất phúc đức. Thấy vậy Ngọc Hoàng bèn sai thái tử đầu thai xuống làm con của họ. Sự ra đời kì lạ này cho thấy rằng chắc chắn Thạch Sanh sẽ phải là người có tài giỏi, có sức mạnh kì lạ. Nhưng rồi sau khi khi cậu sinh ra thì không bao lâu người mẹ mất. Từ đó Thạch Sanh tự kiếm sống. Đến khi chàng biết dùng búa thì Ngọc Hoàng sai thiên thần xuống dạy võ nghệ và mọi phép thần thông. Ngay từ đầu giới thiệu, Thạch Sanh đã khiến người đọc dự cảm đến sau này chàng sẽ lập được nhiều công lớn. Thạch Sanh mặc dù chỉ là con người dân thương nên cuộc đời và số phận gần gũi với nhân dân.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao "Khăn thương nhớ ai" lớp 10

Sau đó chàng gặp được tên Lí Thông. Từ việc gặp gỡ này mà Thạch Sanh phải trải qua rất nhiều thử thách. Chàng bị mẹ con Lí Thông lừa đi canh miếu thờ, thế mạng nhưng không ngờ Thạch Sanh diệt được chằn tinh. Lí Thông một lần lừa để cướp công Thạch Sanh.

Chàng còn xuống hang diệt đai bàng, cứu công chúa. Lí Thông lại lấp cửa hang. Thử thách tiếp theo chàng bị hồn chằn tinh, đại bàng báo thú, Thạch Sanh bị hạ bắt giam vào ngục. Từ chi tiết này mà chàng đã cứu được công chúa khỏi câm mà kết hôn với nàng. Chàng còn giúp đất nước dẹp mười tám nước chư hầu mà ra về họ vẫn còn cảm tạ vợ chồng Thạch Sanh. Qua những thử thách đã bộc lộ tính cách thật thà, chất phác của chàng Thạch Sanh. Bộc lộ sự dũng cảm, tài năng hơn người của chàng. Đồng thời thể hiện lòng nhân đạo và yêu chuộng hòa bình khi chàng tha tội cho mẹ con Lí Thông và tha tội thiết đãi quân sĩ mười tám nước chứ hầu.

Còn về nhân vật Lí Thông, gian xảo cướp công Thạch Sanh rất nhiều lần thì cuối cùng mặc dù được chàng tha tội chết nhưng vẫn bị trời phạt. Trong truyện có một số chi tiết thần kì như tiếng đàn của Thạch Sanh giúp giải oan, giải thoát cho chàng. Tiếng đàn ấy cứu được công chúa giỏi cam, đánh được quân sĩ mười tám nước chư hầu. Chi tiết thứ hai là chi tiết niêu cơm thần thể hiện tấm lòng nhân đạo, tư tượng yêu chuộng hòa bình của nhân dân. Có những chi tiết thần kì này mà câu chuyện trở nên hấp dẫn, lôi cuốn

Xem thêm:  Phân tích bài Ôn dịch, thuốc lá

Truyện Thạch Sanh đã thể hiện quan niệm ước mơ của nhân dân về đạo đức công lí xã hội và sự yêu chuộng hòa bình của nhân dân. Đồng thời thể hiện sự ác giả ác báo đối với những kẻ vong ân bội nghĩa. Chàng Thạch Sanh thật thà, dũng cảm trước sau cũng hưởng hạnh phúc bên công chúa.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

thaohuyen7 1492822 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *