Bình luận về câu nói: Có ba cách để làm giàu chính mình: mỉm cười,cho đi và tha thứ

Đề bài: Bình luận về câu:Có ba cách để làm giàu chính mình: mỉm cười,cho đi và tha thứ ( Theo hạt giống tâm hồn-NXB tổng hợp TPHCM)

Bài làm

Trong cuộc sống một người được coi là giàu có không chỉ có vật chất,nhiều của cải mới được coi là giàu có.Mà giàu có ở đây không chỉ nói đến về mặt vật chất mà nó còn cả về tinh thần. Một người được coi là giàu có nếu có đủ cả “mỉm cười,cho đi và tha thứ”.

“Tự làm giàu chính mình” chính là tự bồi đắp nhân cách nuôi dưỡng tâm hồn bên trong.Và có ba cách giúp ta làm được việc đó Mỉm cười- biểu hiện của niềm vui sự lạc quan và yêu đời.  “Cho đi” là sự quan tâm biết chia sẻ với mọi người. Và “tha thứ” là khi ta bao dung,độ lượng với lỗi l của người khác. Tâm hồn con người sẽ trở nên trong sáng giàu đẹp hơn nếu biết lạc quan và chia sẻ mở rộng tấm lòng với tất cả mọi người. Ta vẫn quen câu nói” một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” lạc quan yêu đời không chỉ giúp con người vượt lên khó khăn thử thách mà còn tạo niềm tin giúp ta hướng đến khát vọng tốt đẹp. Và khi ta biết quan tâm sẻ choa đến những người xung quanh là ta đã chiến thắng sự ích kỉ của bản thân để sống có trách nhiệm hơn yêu thương hơn,mang lại niềm vui cho người khác ta sẽ thấy thanh thản cho tâm hồn được sự tin yêu và tôn trọng của những người xung quanh.Và chắc chắn khi ta gặp khó khăn sẽ nhận được sự giúp đỡ của người khác,nếu muốn chút nỏ mọi thì hận đau khổ thù hãy chọn cách tha thứ bao dung cho lỗi lầm của người khác.

Ngoài sự lạc quan cảm thông chia sẻ,độ lượng bồi đắp con người có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những ứng xử tốt đẹp.Hãy xem lại cách Việt Nam ta tha thứ cho kẻ thù xâm lược nước ta như thế nào để thấy được truyền thống nhân đạo,nhân ái của ông cha ta đáng khâm phục đến nhường nào khiến chúng những nước đế quốc lớn phải khiếp sợ.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Hồi trống cổ thành

Mỉm cười nhiều để nhận lại những nụ cười và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.Nụ cười mang lại cho ta niềm vui trong cuộc sống,nó còn là di sản đáng quý của mỗi người nếu biết tận dụng nó sẽ trở nên giàu có.Nhưng ta không chỉ có làm cho bản thân mình vui vẻ mà nụ cười nó cũng cần phải lan tỏa,lan rộng cho mọi người xung quanh,biết cách làm cho mình thỏa mái tận hưởng cuộc sống.

Nếu một ngày làm việc mệt mỏi đầy căng thẳng khiến bạn lúc nào cũng cau có,khuôn mặt lúc nào cũng đầy ắp những khó chịu và căng thẳng thì đương nhiên ngày hôm đó khiến tâm trạng của bạn càng tồi tệ hơn.Nhưng ngược lại bạn chào đón một ngày mới với một nụ cười tươi tắn và một khuôn mặt vui vẻ thì ngày làm việc của bạn thật hiệu quả và thời gian trôi qua rất nhanh.Chính vì thế nụ cười không những làm cho ta thêm xinh đẹp và rạng rỡ nó còn có tác dụng xua tan mệt mỏi và những áp lực trong cuộc sống mà ta gặp.

Một ngày nếu bạn không mỉm cười chính là bạn đang lãng phí thời gian và tuổi xuân của chính mình.Chúng ta sống là để trải nghiệm tích lũy kinh nghiệm cho bản thân chứ không phải là một cỗ máy chỉ biết nói cười và làm việc quần quật liên tục trong những tháng ngày buồn tẻ lúc nào cũng chỉ biết chúi đầu vào công việc vây quanh cuộc sống cơm áo gạo tiền.

Còn đối với người khác nụ cười mang đến cho những người xung quanh những giây phút thư giãn có thể xua tan đi những mệt mỏi áp lực của cuộc sống và nụ cười chính là sự đáp trả của những tâm hồn đang cảm thấy bình yên và hạnh phúc.

Giữa bộn bề  cuộc sống sự cân bằng giữa cho đi và nhận lại được cho rằng là một quy luật tất yếu.Nhà thơ Tố Hữu từng có câu:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Quy hứng của Nguyễn Trung Ngạn

“Nếu là con chim chiếc lá

Thì chiếc lá phải xanh

Sống là cho đâu chỉ nhận cho riêng mình”

Thật vậy nếu một người biết sử dụng những nụ cười của mình để mang lại những niềm vui cho người khác thì ta cũng nhận được những niềm vui đó chính là sự thoải mái về tinh thần.Nếu chúng ta cho đi những sự tốt đẹp thì chúng ta cũng nhận lại được sự tốt đẹp đó.Ví dụ như ta làm một điều tốt thì ta sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp nhất.Chẳng may khi ra đường gặp những người có hoàn cảnh khó khăn,bản thân họ không được may mắn như ta thì điều họ cần lúc này chính là sự quan tâm giúp đỡ của những người xung quanh có thể là một chiếc áo cũ để sưởi ấm vào tiết trời giá lạnh hay thậm chí chỉ là một vài nghìn lẻ nhưng cũng có thể giúp họ có được một bữa ăn,thì lúc đó thứ ta nhận được chính là nụ cười của họ điều đó làm ta cảm thấy vui vẻ mà trong lòng như chút được gánh nặng.

binh luan ve cau noi co ba cach de lam giau chinh minh mim cuoicho di va tha thu - Bình luận về câu nói: Có ba cách để làm giàu chính mình: mỉm cười,cho đi và tha thứ

Bình luận về câu nói: Có ba cách để làm giàu chính mình: mỉm cười,cho đi và tha thứ

Một khi những lòng tốt được cho đi thì những lòng tốt khác lại được chia sẻ.Chúng ta không nên sống vì bản thân mình quá vì đó chính là một cái tôi không nên có ở bản thân mỗi người.

Không chỉ vậy làm giàu bản thân mình còn là sự tha thứ.Nghĩa cử cao đẹp nhất của con người có hai điều đó chính là cho đi yêu thương và sự tha thứ.Yêu thương là thứ mà con người ta vẫn thể hiện hàng ngày cũng là thứ mà con người luôn có những hành động và cử chỉ để người khác thấy họ được yêu thương và làm họ vượt qua gian nan thử thách.Còn sự tha thứ vượt qua cả tình yêu thương sự tha thứ giường như là điều cao cả nhất mà con người cảm thấy khó làm nhất.Tha thứ chính là lúc cái tâm hồn mình yên và cảm thấy bình yên nhất và sự ích kỉ của bản thân cũng được buông bỏ thay vào đó là sự đồng cảm sẻ chia.

Xem thêm:  Viết đoạn văn bình luận vấn đề: Đứng vững và không nghĩ rằng mình sẽ ngó thỡ sẽ chẳng bao giờ ngỏ (H.Andersen).

Nếu như một người sếp mà suốt ngày đăm đăm khó tính,cau có với nhân viên của mình lúc nào cũng chỉ biết nhìn vào những lỗi sai của nhân viên đó để bắt lỗi nhưng lại không nhìn thấy được những điểm sáng tạo mà người đó đã làm trong công việc thì sẽ làm quan hệ cấp trên cấp đươi ngày càng trở nên căng thẳng hơn,không mang lại hiệu quả trong công việc.Nhưng ngược lại những người sếp lại luôn biết tha thứ và cho nhân viên của mình một cơ hội,biết chỉ ra những lỗi sai và tán thưởng những việc làm tốt của nhân viên thì khiến mọi người làm việc tích cực hơn và mang lại hiệu quả trong công việc.

Trong cuộc sống với một xã hội phát triển như ngày nay thì sự phân chia giàu nghèo càng thấy rõ được sự giàu nghèo,sự phân chia ấy đã tạo nên rào cản giữa con người với con người.Vậy làm thế nào để mọi người có thể gần nhau hơn đó chính là cần ở mỗi người sự giúp đỡ sự cho đi.

Mỗi chúng ta cần phải có ý thức giữ gìn và bồi đắp để đời sống tinh thần,tình cảm của bản thân không bị xói mòn và chai sạn bởi cuộc sống của hiện đại.Để làm được điều đó hãy bắt đầu từ những thái độ sống tích cực có ý nghĩa với bản thân gia đình và xã hội.

Check Also

hinh gai xinh hoc sinh de thuong 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *