Bình luận câu nói “Ôi sống đẹp là sống sao hỡi bạn” của Tố Hữu- Văn lớp 10

Đề bài: Bình luận câu nói “Ôi sống đẹp là sống sao hỡi bạn” của Tố Hữu

Bài làm

Từ xa xưa ông bà ta đã luôn khuyên nhủ con cháu mình phải sống sao cho đúng lễ nghĩa, sống đúng với đạo làm người của mình. Như “Đói cho sạch rách cho thơm” hay phải “Tôn sư trọng đạo” kính trên nhường dưới, có hiếu với ông bà cha mẹ, yêu quý bạn bè, người khó khăn xung quanh mình “lá lành đùm lá rách”

Ước mơ sống đẹp chính là một cuộc sống có ích, sống có ý nghĩa tạo dựng được những thành tựu to lớn, sống cống hiến sức lực, trí tuệ cho quê hương đất nước. Cho những lý tưởng cao đẹp của tổ quốc.

Nhưng trong thời kỳ chiến tranh chống giặc ngoại xâm, nhiều thế hệ cha anh của chúng ta đã đi theo lý tưởng cách mạng “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

Họ không ngần ngại hy sinh bản thân mình, hy sinh máu xương để giữ vững cho được nền độc lập của dân tộc mình. Trong thời kỳ kháng chiến có rất nhiều người con trai con gái, tuổi hai mươi xuân xanh phơi phới, nhưng họ không ngại hy sinh thân mình đi theo lý tưởng cao đẹp của tổ quốc. Đó chính là lý tưởng bảo vệ quê hương, bảo vệ dân tộc khỏi ách áp bức bóc lột của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Xem thêm:  Cảm nhận về truyện Tịch phương bình

Cũng như Bác Hồ kính yêu của chúng ta, cả cuộc đời người lấy sự hy sinh, cống hiến cho đất nước, nhân dân làm niềm vui. Ước mơ của người là “Ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” một ước mơ cao quý tốt đẹp biết bao. Người đã dùng cả cuộc đời của mình để theo đuổi sự nghiệp đó.

Vâng theo lời Bác dạy, nhiều người con của dân tộc Việt Nam đã không ngại hy sinh gian khổ để lên đường đi chiến đấu, cầm súng, gươm, giáo để đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào.

Trong thời kỳ chiến tranh có rất nhiều tấm gương anh dũng, không quản ngại hy sinh máu thịt của mình để bảo vệ nền độc lập của dân tộc, bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ chúng ta.

Trong thời kỳ hòa bình, sống đẹp vẫn là một điều mà tất cả chúng ta cần phải hướng tới. Ngày nay, chúng ta không cần phải hy sinh bản thân mình, nhưng chúng ta cần phải nỗ lực học tập, đúc kết kinh nghiệm để xây dựng quê hương, đất nước của chúng ta ngày một giàu đẹp hơn.

Chúng ta cần mở rộng trái tim ra để sẻ chia, giúp đỡ những số phận hoàn cảnh gặp khó khăn hơn mình trong cuộc sống. Khi chúng ta là được những điều thật sự có ích, có ý nghĩa với người khác, với cuộc đời này tự bản thân chúng ta sẽ cảm nhận được cuộc sống này ấm áp tình người biết bao.

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Đúng như câu nói của tác giả Tố Hữu rằng:

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Ôi sống đẹp là sống sao hỡi bạn”

Chúng ta ai trong cuộc sống của có số phận, trách nhiệm của mình, khi chúng ta cố gắng nỗ lực hoàn thành sứ mệnh mà cuộc đời này đã trao gửi giao phó cho chúng ta đó chính là sống đẹp.

Con người sống là phải biết hy sinh, yêu thương, chia sẻ, đoàn kết với những số phận khó khăn hơn mình, đó chính là sống đẹp. Một con người sống trong xã hội cần phải sống đúng giá trị đạo đức, chuẩn mực xã hội. Con người biết hiếu kính với cha mẹ, tôn trọng thầy cô giáo, thương yêu bạn bè, đồng loại, không vi phạm pháp luật, không để những thói hư tật xấu cám dỗ mình. Đó chính là người sống đẹp.

Sống đẹp có thể là một danh từ rất vĩ mô, rất xa xôi nhưng thực chất nó biểu hiện ra bên ngoài bằng những hành động vô cùng nhỏ bé thiết thực của bạn. Như hành động tình nguyện xanh, cứu giúp ủng hộ đồng bào miền Trung mỗi khi lũ lụt, hay hiến máu nhân đạo….

Giống như con chim kia dù chỉ là một chú chim nhỏ nhoi nhưng nó cũng luôn mang lời ca tiếng hót của mình dâng tặng cuộc sống này. Khiến cho con người hăng say lao động, yêu đời hơn. Đó chính là sứ mệnh sống đẹp của nó.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về cây dừa mà em biết

Như một chiếc lá, dù nhỏ bé nhưng khi sống chiếc lá cũng vẫn luôn xanh tốt, rồi khi chết đi nó mang những chất diệp lục, protein của mình bón cho gốc cây của mình. Đó chính là trách nhiệm của chiếc lá.

Làm con người chúa tể của muôn loài trách nhiệm của chúng ta càng nặng nề hơn. Chúng ta cần phải tạo ra một môi trường văn minh, xanh sạch đẹp, giúp đỡ yêu thương những số phận khó khăn hơn mình, che chở bảo vệ thiên nhiên, cây cỏ.

Tạo một không gian sống bao la, xanh tốt cho muôn loài chim thú cùng chung sống, đó chính là một cuộc sống đẹp. Sống đẹp là sống với tinh thần yêu thương, bác ái, đoàn kết sẻ chia với những số phận khó khăn trong cuộc sống. Cố gắng thực hiện ước mơ của mình, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp hơn.

Nguồn: Văn mẫu hay

Check Also

7212 1494911290056 1016 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *