Bình giảng về bài thơ Bài ca Côn Sơn của tác giả Nguyễn Trãi

Bình giảng về bài thơ Bài ca Côn Sơn của tác giả Nguyễn Trãi

Hướng dẫn

Bài ca Côn Sơn là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất mà tác giả Nguyễn Trãi sáng tác trong thời gian ở ẩn của mình. Qua bài thơ người đọc không chỉ cảm nhận được bức tranh thiên nhiên Côn Sơn tuyệt đẹp mà còn thấy được tâm hồn đầy nhạy cảm của người thi nhân, người hiền tài. Anh chị hãy bình giảng về bài thơ Bài ca Côn Sơn để thấy được trọn vẹn nhất vẻ đẹp và giá trị của bài thơ.

I. Dàn ý chi tiết cho đềbình giảng bài thơ Bài ca Côn Sơn

1. Mở bài

Giới thiệu về bài thơ Bài ca Côn Sơn: Trong quá trình ở ẩn tại Côn Sơn, Nguyễn Trãi đã có rất nhiều sáng tác có giá trị, nổi bật nhất trong số đó có thể kể đến đó là bài thơ Bài ca Côn Sơn.

2. Thân bài

– Giới thiệu khái quát về vùng đất Côn Sơn: ài ca Côn Sơn được sáng tác trong thời gian Nguyễn Trãi về ở ẩn tại Côn Sơn, đây cũng là mảnh đất đầy đặc biệt gắn bó với những kỉ niệm từ thời thơ ấu đến khi về già

– Mở đầu bài thơ, tác giả Nguyễn Trãi đã mở ra trước mắt người đọc khung cảnh Côn Sơn đầy đủ cả màu sắc và âm thanh

+ âm thanh tiếng suối rì rầm trong khung cảnh núi rừng được nhà thơ liên tưởng đến âm thanh du dương

–> Sự tinh tế trong cảm nhận của nhà thơ đã khiến một phiến đá vô tri, khô cứng trở thành mặt chiếu mềm mại, dịu êm.

+ hình ảnh đá rêu phơi, mà trong cảm nhận của nhà thơ nó giống như chiếu êm.

–> trong cảm nhận của nhà thơ đã khiến một phiến đá vô tri, khô cứng trở thành mặt chiếu mềm mại, dịu êm.

– Những câu thơ sau tác giả mượn khung cảnh ấy để dãi bày những nỗi niềm thầm kín, thể hiện khát khao nhập thế đến cháy bỏng.

Xem thêm:  Nghị luận về nghị lực sống

– Tuy về ở ẩn do bất mãn với thời đại nhưng trong tâm sáng của người hiền thần, Nguyễn Trãi chưa bao giờ thôi hướng về cuộc sống thế sự, về việc chiều chính.

3. Kết bài

Bằng tình yêu thiên nhiên mãnh liệt cùng tâm hồn nhạy cảm của thi nhân, Nguyễn Trãi đã khắc họa thành công bức tranh khung cảnh Côn Sơn đầy chân thực, ấn tượng, đồng thời qua đó thấy được những tâm sự thầm kín của một con người yêu người yêu nước, thương dân.

II. Bài tham khảo

Nguyễn Trãi không chỉ là nhà chính trị tài ba mà còn là văn, nhà thơ, nhà văn hóa lớn của Việt Nam. Với tinh thần nhập thế đầy mạnh mẽ, ông luôn khát khao được cống hiến tài năng cho đất nước, triều đại Tuy nhiên, thế sự luôn đổi thay, triều đình đầy rãy bọn tham quan nịnh hót, tiếng nói của người hiền tài như Nguyễn Trãi không được trọng dụng nên ông đã quay về ở ẩn tại Côn Sơn. Trong quá trình ở ẩn tại đây, ông đã có rất nhiều sáng tác có giá trị, nổi bật nhất trong số đó có thể kể đến đó là bài thơ Bài ca Côn Sơn.

Bài ca Côn Sơn được sáng tác trong thời gian Nguyễn Trãi về ở ẩn tại Côn Sơn, đây cũng là mảnh đất đầy đặc biệt gắn bó với những kỉ niệm từ thời thơ ấu đến khi về già. Khung cảnh cây cối tươi tốt, hữu tình nơi đây đã gợi lên trong lòng thi nhân tình yêu thiên nhiên, cùng với đó là bao xúc cảm đặc biệt vbowis vùng đất đặc biệt.

Mở đầu bài thơ, tác giả Nguyễn Trãi đã mở ra trước mắt người đọc khung cảnh Côn Sơn đầy đủ cả màu sắc và âm thanh:

Xem thêm:  Hãy viết một đoạn văn ngắn (3, 4 câu) kể về một lần em giúp cô hàng xóm trông em bé

“ Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai”

Có thể hiểu “ta” ở đây là đại từ mà Nguyễn Trãi sử dụng để chỉ mình, nhờ đó mà những cảm xúc được gợi ra trong bài thơ cũng vô cùng chân thực, gần gũi. Xuyên suốt bài thơ, từ “ta” xuất hiện 5 lần tạo ra sự liền mạch trong cảm xúc, đồng thời qua đó độc giả cũng cảm nhận được bức chân dung sinh động nhất của tâm hồn người thi nhân.

Quay trở lại với câu thơ, âm thanh tiếng suối rì rầm trong khung cảnh núi rừng được nhà thơ liên tưởng đến âm thanh du dương, trầm bổng của tiếng đàn cầm. Có thể thấy, bằng sự tinh tế, nhạy cảm của người nghệ sĩ, Nguyễn Trãi đã thổi hồn vào tiếng suối, khiến âm thanh quen thuộc, gần gũi trở nên thật đặc biệt, dường như tiếng suối đã hòa điệu với tâm hồn thi nhân để trở thành cây đàn đa thanh đâỳ sức cuốn hút.

“Côn Sơn có đá rêu phơi

Ta ngồi trên đá như ngồi chiếu êm”

Bức họa phong cảnh Côn Sơn không chỉ được điểm xuyết bởi âm thanh tiếng suối rì rầm mà còn bằng cả những hình ảnh đầy chân thực, đó chính là hình ảnh đá rêu phơi, mà trong cảm nhận của nhà thơ nó giống như chiếu êm. Một cảm nhận đầy độc đáo nhưng qua đó cũng thấy được tình yêu thiên nhiên của nhà thơ. Sự tinh tế trong cảm nhận của nhà thơ đã khiến một phiến đá vô tri, khô cứng trở thành mặt chiếu mềm mại, dịu êm.

Từ những cảm nhận độc đáo qua 4 câu thơ đầu có thể cảm nhận được phần nào cảm xúc say mê, hào hứng của nhà thơ trong thưởng ngắm khung cảnh Côn Sơn. Tuy nhiên, đến 4 câu thơ sau, cảm xúc ấy một lần nữa được đẩy lên cao trào.

“Trong ghềnh thông mọc như nêm

Xem thêm:  Những stt chất về tình yêu hấp dẫn được săn đón nhất mọi thời đại

Tìm nơi bóng mát ta lên ta nằm

Trong rừng có bóng trúc râm

Dưới màu xanh mát ta ngâm thơ nhàn”

Câu thơ gợi ra cảm giác như Nguyễn Trãi đang nằm giữa một rừng thông xanh mát với tâm hồn thư thái, không chút vướng bận mà thả hồn vào tự nhiên núi rừng. Khung cảnh hữu tình đã gợi lên cảm hứng thơ ca “Dưới màu xanh mát ta ngâm thơ nhàn”.

Nếu như ở 4 câu thơ đầu, khung cảnh thiên nhiên của núi rừng Cô Sơn được phác họa bằng những nét vẽ khách quan thì ở những câu thơ sau tác giả lại mượn khung cảnh ấy để dãi bày những nỗi niềm thầm kín, thể hiện khát khao nhập thế đến cháy bỏng. Tuy về ở ẩn do bất mãn với thời đại nhưng trong tâm sáng của người hiền thần, Nguyễn Trãi chưa bao giờ thôi hướng về cuộc sống thế sự, về việc chiều chính.

Đến giai đoạn văn học hiện đại, ta cũng bắt gặp một tấm gương hết lòng vì dân vì nước, về thế sự nhân dân, đó chính là Hồ Chí Minh. Ta bắt gặp những nét tương đồng về tình yêu nước, về tư tưởng giữa Hồ Chí Minh và Nguyễn Trãi qua bài thơ Cảnh khuya hay Rằm tháng riêng.

Như vậy, bằng tình yêu thiên nhiên mãnh liệt cùng tâm hồn nhạy cảm của thi nhân, Nguyễn Trãi đã khắc họa thành công bức tranh khung cảnh Côn Sơn đầy chân thực, ấn tượng, đồng thời qua đó thấy được những tâm sự thầm kín của một con người yêu người yêu nước, thương dân.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

chan dung nu sinhb3fe 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *