Bài văn Tả hoa hướng dương lớp 5 hay ngắn gọn

Có một loài hoa, bất cứ khi nào, dầu làm mùa hạ hay mùa đông, dầu sống ở nới nào, cũng luôn hướng về phía mặt trời. Có một loài hoa biểu tượng cho sự thủy chung, son sắt, cho sự giản dị, ấm áp trong cuộc sống. Loài hoa ấy, có cái tên khá đặc biệt: hoa hướng dương. Hoa hướng dương được trồng ở rất nhiều nơi, trong đó có cả Việt Nam. Bạn đã được chiêm ngưỡng loài hoa này chưa? Trong chương trình Ngữ Văn, các bạn sẽ gặp đề bài văn miêu tả hoa hướng dương. Với đề bài miêu tả loài hoa, cần trả lời những câu hỏi: Bạn thấy loài hoa ấy khi nào, bằng cách nào? Loài hoa ấy có các bộ phận, đặc điểm gì đặc biệt (chú ý đến thân cây, lá cây, bông hoa, cánh hoa, nhụy hoa, …) Bạn thấy ấn tượng nhất ở hoa là điều gì? Cảm xúc của bạn đối với hoa hướng dương? Những bạn đã nhìn thấy hoa, kết hợp thêm với những trải nghiệm và kiến thức của mình để viết bài thật tốt. Nhưng với những bạn chưa được thấy hoa, có thể tham khảo những bài viết sau trước khi viết. Chúc các bạn học tập tốt!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 MIÊU TẢ HOA HƯỚNG DƯƠNG

Năm ngoái, em đã có một kì nghỉ tết dương lịch thật tuyệt vời ở Nghệ An. Chuyến đi đến cánh đồng hoa hướng dương ở xã Nghĩa Đàn càng làm em yêu thêm những bông hoa mang tên thật đặc biệt: Hướng dương.

Những bông hoa hướng dương không bao giờ mọc riêng rẽ, mà luôn ở với nhau trong một vườn hoa. Một vườn hoa hướng dương tràn ngập sắc vàng tươi trong màu xanh đầy sức sống của lá thật là tuyệt đẹp.

Những cây hoa hướng dương khá cao, đến vai em. Thân cây màu xanh đậm, rất thẳng và cứng. Xung quanh thân còn là một chiếc áo khoác rất xù xì, đầy những chiếc lông. Những chiếc lá cây không chịu đứng thẳng hàng mà so le, mỗi chiếc này đến chiếc khác. Những chiếc lá cây to bằng bàn tay em, có hình trái tim kéo dài thật đáng yêu. Ở đầu lá thì nhọn, cuống lá có hình tim. Mép lá có những chiếc răng như những chiếc răng lưỡi cứ, cả hai mặt đều có một lớp lông trắng. Bông hoa hướng dương cũng rất lớn. Một bông hoa có thể che mặt em được. Bên ngoài bông hoa được tạo bởi vô vàn những cánh hoa màu vàng nhỏ xíu, không thể đếm được. Những cánh hoa che chở cho chiếc nhụy ở trong, màu vàng đậm hơn chút, tạo thành hình tròn. Những cánh hoa hướng dương rất mềm và mịn. Một số hoa đang già, cánh hoa dần rơi rụng mất, nhụy vàng bên trong cũng dần chuyển sang màu đen. Thì ra những hạt hướng dương mình hay ăn chính là được tạo thành như thế này.

Xem thêm:  Nghị luận về “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”- Văn lớp 10

Hoa hướng dương rất đặc biệt. Đúng như tê gọi của nó, bông hoa luôn hướng về phía mặt trời. Cả cánh đồng hoa bao nhiêu bông hoa, cùng chung một hướng về phía vầng thái dương chói lóa kia. Đứng phía quay lưng với mặt trời là có thể chiêm ngưỡng được rừng hoa đang khoe sắc rồi. Nếu trên trời kia chỉ có một ông mặt trời tỏa sáng thì dưới đây, đang có hàng vạn những ông mặt trời tí hon, cũng đầy sức sống và ánh sáng không kém.

Em đã hỏi mẹ tại sao hoa lại cứ phải hướng về mặt trời không như loài hoa khác, tại sao lại là mặt trời? Mẹ bảo đó là do sự tích về một nàng tiên cá luôn hướng về phía thần mặt trời- thần Apolo nên đã biến thành bông hoa. Đó còn là biểu tượng của tình yêu chung thủy, không đổi, là hình ảnh cho tình bạn ấm áp và một cuộc sống hòa bình, không vũ khí hạt nhân. Những bông hoa vừa xinh đẹp lại vừa mang nhiều ý nghĩa. Vì thế mà em vẫn thấy những bông hoa này ở lễ đường đám cưới và ở các lễ quan trọng nữa.

Những bông hoa hướng dương không chỉ đẹp cho cuộc sống mà còn dạy cho chúng ta rất nhiều bài học. Kể từ khi ấy, hoa hướng dương chính là loài hoa em yêu thích nhất, cũng là những bài học sống mà em cố gắng làm theo:

  • “Là biểu tượng cho đời hy vọng
  • Tạo niềm tin cuộc sống vươn lên
  • Thủy chung son sắc vững bền
  • Dù trong nghịch cảnh…không quên nụ cười!”
Xem thêm:  Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, Ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI VĂN SỐ 2 TẢ HOA HƯỚNG DƯƠNG LỚP 5

Hoa hồng hấp dẫn lòng người bởi sắc đỏ kiêu sa, hoa bằng lăng thu hút bởi sắc tím, hoa sữa say đắm hồn ta bởi sắc trắng tinh khôi và mùi hương nồng nà,… Mỗi loài hoa trên thế gian này đều có vẻ đẹp riêng và để lại trong hồn ta những nét rất riêng. Và với tôi, tôi yêu hoa hướng dương bởi nhắc đến hoa hướng dương, tôi lại nhớ đến những bông hoa như những mặt trời bé nhỏ.

Tôi đã từng được bố mẹ cho đi thăm quan rất nhiều những vườn hoa hướng dương. Thân cây hoa hướng dướng rất cao, có cây tầm một mét nhưng cũng có cây cao đến hai mét. Từ thân cây cao mà chắc ấy có biết bao chiếc lá to như bàn tay người mọc ra, lại còn có răng cưa bao quanh cây cứ y như người mẹ đang che chở, ôm ấp, bảo vệ cho đứa con thân yêu của mình vậy, càng vè cuối gốc cây, lá hoa hướng dương càng có màu xanh đậm hơn. Những bông hoa hướng dương thì mới đẹp tuyệt diệu làm sao. Ở giữa bông hoa là nhụy hoa màu nâu, còn xung quanh cái nhụy ấy là những cánh hoa vàng đều tăm tắp, được xếp một cách rất tự nhiên mà lại đều nhau. Mà ẩn sau những cái nhụy nâu sẩm ấy chính là những hạt hướng dương – thứ hạt được mọi người rất ưa dùng trong các dịp Tết hay vào những ngày ăn hỏi, ngày cưới xin của các chàng trai, cô gái. Dưới ánh mặt trời, những bông hoa hướng dương ấy ánh lên sắc vàng cứ như là nhiều mặt trời con cùng hướng về một mặt trời mẹ. Cả vườn hoa hướng dương thật giống một tấm thảm khổng lổ đang nhè nhẹ rung rinh trong gió, đùa vui, trêu ghẹo vùng bao chú ong, chị bướm, bầu bạn cùng bao nhành cỏ dại. Người ta nói rằng hoa hướng dương say đắm lòng người có lẽ cũng bởi nét đẹp riêng ấy.

Xem thêm:  Tả chiếc đồng hồ báo thức

Đứng giữa vườn hoa hướng dương, hít một hơi thật sâu, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái, thoải mái tinh thần vô cùng vì mùi hương nhẹ nhàng của nó. Có thể, một vài người sẽ không thích hoa sữa vì mùi của nó hơi nồng nhưng bạn sẽ yêu hướng dương vì hương của nó vô cùng nhẹ nhàng. Gia đình tôi đã nhiều lần đến những vườn hoa hướng dương để thưởng thức vẻ đẹp và hương thơm ấy, đồng thời chụp ảnh tại chính vườn hoa ấy.

Hoa hướng dương sẽ mãi in sâu vào lòng tôi Hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời mọc, và vì thế, tôi cũng sẽ giống như bông hoa ấy, hướng về những điều tốt đẹp của cuộc sống và luôn hi vọng về một ngày mai tươi sáng, tốt đẹp hơn!

Nguồn Internet

Check Also

nu sinh dac lak951610 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *