Bài văn tả cảnh đầm sen ở đầu làng em bài thi học sinh giỏi tuyển chọn

Bài văn tả cảnh đầm sen ở đầu làng em bài thi học sinh giỏi tuyển chọn

Hướng dẫn

Hoa sen được coi là quốc hoa của Việt Nam, nét đẹp bình dị nhưng thanh cao của hoa sen có thể làm lay động bất cứ ai khi thưởng ngắm. Dựa trên những hiểu biết và những gì mình quan sát được, em hãy viết bài văn tả cảnh đầm sen ở đầu làng em.

Bài làm

Làng em là một ngôi làng nhỏ ở vùng quê lúa Thái Bình, mang bóng dáng của những ngôi làng nông thôn ngày xưa với những nét đẹp đơn sơ, mộc mạc, giản dị mà sâu lắng. Dường như ở bất kì một làng nào cũng sẽ có những điều đặc biệt, những điểm nhấn, vẻ đẹp riêng cho chính mình, đó có thể là những mái đình xưa cũ, cây đa cổ thụ hay những rặng tre xanh ngát. Riêng với làng của em, nơi đẹp nhất đối với mọi người dân trong làng chính là đầm senở đầu làng.

Cũng không rõ rằng đầm sen ấy đã có từ bao giờ, nhưng em nghe các ông các bà kể thì từ thời của ông bà đã có đầm sen đó rồi, chiếc cổng đầu làng có thể đã được thay đổi nhiều lần nhưng riêng hai bên đầm sen ấy thì vẫn luôn vẹn nguyên. Khi em hỏi về công việc trồng sen ở đầu làng thì đó chính là câu chuyện của rất nhiều người trong làng, họ đã cùng nhau góp công góp sức từ mùa sen này tới mùa sen khác.

Xem thêm:  Tả một ngày mới bắt đầu ở quê em lớp 5 ngắn gọn hay nhất

Cứ mỗi mùa sen đến đầu làng đẹp như những chiếc cổng thành trong cảnh tiên giới mà chúng ta hay thấy ở bộ phim nổi tiếng “Tây Du Kí”. Trong đầm không có quá nhiều sen, vẫn có thể nhìn thấy làn nước trong xanh màu lục thẫm, lấp ló dưới những tán lá, khi nắng chiếu tới lại vội vàng trôi đi, không quá “chật trội” trong hai chiếc đầm để tất cả cây, hoa, lá sen cùng nhau dịp dìu, đung đưa, nghiêng ngả trước làn gió và ánh nắng nồng nàn của mùa hè. “Trong đầm gì đẹp bằng sen” và trong đầm sen thì chẳng gì đẹp hơn hoa sen.

Nổi bật giữa hai đầm xanh ngắt ấy là những bông hoa sen hồng thắm, hồng nhạt, sự kết hợp màu sắc đẹp tới mức tuyệt vời, màu hồng nổi bật giữa màu xanh, màu xanh trở nên đẹp hơn khi có màu hồng. Những bông sen đang nở vươn lên cao, tỏa ra, từng cánh sen tuy mỏng manh nhưng lại rất vững vàng trước gió, dù bông có bị gió lung lay thì cánh hoa cũng không vì thế mà rơi rụng.

Điểm xuyết trên nền xanh hồng nhã nhặn ấy là màu vàng của đài sen, tuy nhỏ bé và ít hơn hẳn nhưng nó lại rất biết thể hiện mình dưới nắng, những đài sen tắm màu vàng óng ả của mình dưới nắng làm cho đầm sen trở nên lung linh, huyền ảo hơn. Những búp sen luôn như vậy, lặng im và chờ tới ngày tỏa sáng, đó như những bàn tay đang chắp lại chờ tới cơ hội được mở ra, vẽ nên những bức tranh, góp phần kiến tạo nên vẻ tuyệt đẹp cho cuộc sống này. Hoa sen ở đầu làng tuyệt nhiên không ai được xâm phạm tới, cũng không ai có ý định sẽ đem đi bán, tất cả người dân trong làng đều bảo vệ và gìn giữ đầm sen ấy, bởi nó được tạo nên nhằm mang lại giá trị về mặt tinh thần chứ không phải mang lại giá trị kinh tế – vật chất.

Xem thêm:  Hãy viết thư trao đổi với bạn về kinh nghiệm học môn Ngữ văn – văn lớp 6

Hoa sen được tôn vinh là quốc hoa của Việt Nam, bởi nó mang những vẻ đẹp rất cao quý, gần gũi với những đức tính và vẻ đẹp của con người Việt. Đầm sen ở đầu làng em, không chỉ có ý nghĩa tạo nên vẻ đẹp trong khung cảnh của ngôi làng mà đó còn là lời nhắc nhở đối với mọi người, hãy luôn trân trọng và gìn giữ những phẩm chất, đức tính tốt đẹp của con người Việt ta, hãy là những đóa sen kia luôn tỏa ngát hương thơm và cống hiến vẻ đẹp hết mình cho cuộc đời.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

nu sinh dep mo95757972 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *